Bật mí các vị trí trong bóng đá của cầu thủ khi thi đấu

on 22nd Tháng Một 2021
| 389 views

Các vị trí trong bóng đá tạo thành một đội hình thi đấu, mỗi cầu thủ sẽ có một nhiệm vụ khác nhau. Bài viết dưới đây blog bóng đá sẽ giới thiệu đến bạn các vị trí trong bóng đá và chi tiết của từng vị trí nhé!

Các vị trí trong bóng đá viết tắt W/F là gì?

Trong các vị trí bóng đá được viết tắt là CF hoặc FW tên tiếng anh là Central Forward, vị trí tiền đạo. Đây là một vị trí rất quan trọng. Cầu thủ ở vị trí này đứng gần khung thành đối phương và nhiệm vụ là ghi bàn. Khi đó tiền đạo sẽ hạn chế được việc phòng thủ và chỉ tập trung vào kiến tạo nhiều bàn thắng và ket qua bong da cho trận đấu.

Tiền đạo sẽ được chia thành 4 vị trí khác nhau trong những vị trí trong bóng đá. Mỗi một vị trí lại có một nhiệm vụ nhất định. Mời các bạn theo dõi tiếp phần tiếp theo của bài viết để hiểu hơn về công việc của các tiền đạo nhé.

Các vị trí trong bóng đá và vai trò

1. Thủ môn

Thủ môn có tên tiếng anh là Goalkeeper viết tắt là “GK” đối với tiếng anh, còn tiếng việt là “TM”. Vị trí này được xem là đứng cuối cùng của hàng hậu vệ, người sẽ đứng giữa tiền đạo đối phương và khung thành hay hàng phòng ngự của đội mình.

Trên sân bóng, thủ môn là người duy nhất có thể chạm bóng bằng tay để có thể bắt bóng và giữ bóng. Vài trò chính của thủ môn là giữ cho khung thành đội nhà luôn sạch lưới không để cho đội bạn ghi bàn. Một đội hình thi đấu chỉ có duy nhất 1 thủ môn, nếu thủ môn này bị chấn thương hoặc bị phạt thì có thể thay thế vị trí đó. Ngoài ra thủ môn là người mang trang phúc khác so với các cầu thủ khác thi đấu trên sân.

bat-mi-cac-vi-tri-trong-bong-da-cua-cau-thu-khi-thi-dau
Bật mí các vị trí trong bóng đá của cầu thủ khi thi đấu

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ quét 

Vị trí hậu vệ quét có ký hiệu là SW trong tiếng Anh, đây là vị trí sử dụng nhiều trong sơ đồ có 3 hay 5 hậu vệ. Vị trí hậu vệ quét còn có tên gọi là vị trí libero trong bóng đá. Nhiệm vụ chính của hậu vệ quét là phòng thủ và bọc lót cho hàng phủ phía trên và tạo ra các đường phản công cho đội bóng.

Hậu vệ cánh

Hậu vệ cánh(LB hoặc RB), là những hậu vệ chơi ở vị trí 2 cánh của hàng thủ, ngăn cản những tiền đạo cánh của đối phương.

Vị trí hậu vệ biên 

Hậu vệ biên ở nhiều vị trí phòng thủ khác nhau trên sân và có nhiệm vụ chính là:

 • Ngăn chặn những đường tạt bóng, chuyền bóng vào cùng cấm địa
 • Kèm cặp các tiền đạo đối phương, không có đối phương có cơ hội tổ chức tấn công
 • Giúp đội bóng tấn công từ hai cánh vào vùng cấm địa

3. Trung Vệ

Trung vệ còn được biết đến cái tên tiếng anh là Center Back nên được viết tắt là “CK”. Trung vệ có nhiệm vụ ngăn cản đối thủ, đặc biệt là tiền đạo của đội bạn xâm nhập để ghi bàn. Khi có bóng điều trung vệ cần làm nhất là chuyền cho đồng đội, hoặc phá bóng, tìm mọi cách để đưa bóng ra khỏi vòng cấm.

Thường người có tầm vóc cao to và có khả năng đọc được tình huống để có những pha xoạc bóng đúng lúc. Đánh đầu tốt cũng là tố chất mà một trung vệ cần có để truy cản những pha phạt góc của đối phương. Ngoài ra các vị trí  này cũng luôn đóng vai trò quan trọng tạo bàn thắng để có tỷ lệ kèo của trận đấu tốt nhất.

4. Vị trí tiền vệ

Tiền vệ thường là những cầu thủ có thể lực rất tốt do tiền vệ thường xuyên di chuyển đến các vị trí khác nhau trên sân. Ngoài thể lực thì tiền vệ cần có các kỹ năng lừa bóng, chuyền bóng, phân phối bóng. Tùy vào thế trận trên sân và vị trí đội hình thi đấu sẽ có các kiểu tiền vệ như:

 • Tiền vệ trung tâm (CM)
 • Tiền vệ phòng ngự (DM)
 • Tiền vệ kiến thiết từ tuyến dưới (DLM)
 • Tiền vệ đa năng (BBM)
 • Tiền vệ tấn công (AM)
 • Tiền vệ cánh (LM, RM)

5. Tiền đạo

Các vị trí trong bóng đá bằng tiếng anh. Tiền đạo (Quốc tế là CF hoặc FW; tiếng Anh: Central Forward) Đây là một trong những vị trí đòi hỏi nhiều khó khăn, và nó thường gắn liền với nhiều chấn thương. Các vị trí trong bóng đá, tiền đạo gồm: Tiền đạo TT (tiền đạo cắm hay Trung phong), Tiền đạo toàn năng, Tiền đạo hộ công, Tiền đạo chạy cánh

 • Tiền đạo cắm (CF) là tiền đạo trung phong chơi cao nhất.
 • Tiền đạo hộ công (SS) là tiền đạo lùi có nhiệm vụ thu hồi bóng phát động tấn công hỗ trợ tiền đạo trung tâm chơi thấp hơn CF.
 • Tiền đạo chạy cánh (WF)là tiền đạo chơi 2 bên cánh giống tiền vệ cánh nhưng không tham gia phòng ngự chỉ tham gia tấn công nhiều hơn.

Như vậy, bài viết trên đã giúp chúng ta hiểu thêm về các vị trí trong bóng đá từ ký hiệu, ý nghĩa, nhiệm vụ của từng vị trí trên sân. Hy vọng các bạn có thể lựa chọn cho mình một vị trí phù hợp với thể hình và các kỹ thuật của mình để có thể tham gia thi đấu đạt kết quả tốt.

Loading...