Giá trị thực của Lukaku đến đâu?

on 19th Tháng Mười Hai 2017
| 841 views

Thiên hạ tập trung bàn chuyện Romelu Lukaku không hề ăn mừng sau khi ghi bàn cho M.U trong 2 trận gần đây nhất. Chẳng lẽ đấy mới là điều quan trọng, đáng bàn nhất?

Trận trước, Lukaku cũng không ăn mừng sau khi ghi bàn duy nhất giúp M.U thắng Bournemouth. Đến trận thắng West Brom vừa qua, anh soạn lại bổn cũ. Nhưng, hãy gượm đã. “Bổn cũ” đáng nói nhất ở đây là cách đánh đầu ghi bàn của Lukaku – chứ chẳng phải chuyện ăn mừng hay không ăn mừng!
Nếu như Redknapp nói thật, rằng anh không hiểu, thì cũng… chẳng sao. Đấy là việc của anh. Nói một cách nghiêm túc hơn, nếu như trong bóng đá lại thi thoảng có những điều làm cho người xem không hiểu, thì môn thể thao vua lại… càng thú vị. Vả lại, bóng đá là môn thể thao của những tranh cãi. Đâu phải ai cũng tán thưởng cách ăn mừng “như điên” của HLV Antonio Conte. Còn nếu Neville và Redknapp có ý khuyên nhủ Lukaku về nghề nghiệp, thì quá thừa thãi, lại vô nghĩa: Lukaku, tuy hãy còn trẻ, đã hay hơn họ rất nhiều rồi.
Lukaku (số 9) góp công đầu trong 2 trận thắng liên tiếp của M.U
Jamie Redknapp nói anh “không bao giờ hiểu được”. Gary Neville thì khẳng định: “Bạn PHẢI ăn mừng sau khi ghi bàn, để chung vui với người hâm mộ, và để họ mến mộ”. Nhìn chung, Redknapp và Neville bình luận việc Romelu Lukaku không tỏ ra vui mừng sau khi ghi bàn theo chiều hướng chỉ trích, như thể Lukaku đã làm việc sai trái.
Cái hay của Lukaku là anh thường xuyên ghi được những bàn quan trọng – chuyển bại thành hòa, hoặc hòa thành thắng. Nhờ kqbd với 2 bàn của Lukaku mà M.U có 6 điểm trong 2 trận đấu vừa qua, cũng như nhờ 10 bàn thắng (và 4 pha kiến tạo thành công) của Lukaku mà M.U đang đứng nhì bảng – sau mỗi Man City xuất sắc như đến từ hành tinh khác. Marcus Rashford ghi bàn vào lưới Man City. Nhưng, có hay không có bàn ấy, M.U vẫn thua!
Sở trường đánh đầu của Lukaku chẳng những đem lại hiệu quả thiết thực là bàn thắng, mà còn giúp M.U có hẳn giải pháp chuyên môn quan trọng khi bế tắc trong bài bản tấn công. Mà M.U trong các trận đấu vừa qua quả… bế tắc thật! Đáng lẽ những nhà chuyên môn như Redknapp hoặc Neville nên phân tích việc Lukaku đem về cho Marcus Rashford một pha kiến tạo thành công ở trận gặp West Brom. Hoặc Lukaku giúp Juan Mata có đường chuyền thành bàn, trước Bournemouth.
Đâu là giá trị thực của Lukaku?
Ngoài bàn mở tỷ số như nhan dinh bong da hom nay nói, Lukaku chỉ có một pha dứt điểm khác trong trận gặp West Brom. Bóng đi ra ngoài chỉ trong gang tấc. Công bằng mà nói, phải tiếc cho Lukaku trong cú dứt điểm vào cuối trận ấy, hơn là chê anh bỏ lỡ cơ hội. Một cách tổng quát, 10 bàn thắng của Lukaku ở Premier League mùa này đến từ 58 pha dứt điểm. Ở siêu CLB Real Madrid, Cristiano Ronaldo cũng cần đến ngần ấy cú sút, để có… bàn thắng đầu tiên tại La Liga mùa này. Harry Kane của Tottenham đã vượt qua cột mốc 100 cú sút, cũng chỉ ghi hơn Lukaku 2 bàn. Hiệu quả ghi bàn của Lukaku vẫn thật đáng nể. Hãy quên đi việc so sánh đối thủ nhỏ với đối thủ lớn, vì nó… vô nghĩa.
Có thể Lukaku tỏ ra “hờn dỗi”, vì anh đã bị chỉ trích nặng nề trước khi ghi bàn liên tiếp trong 2 trận gần đây. Mặt khác, dù đã tìm lại cảm giác ghi bàn, áp lực nặng nề đè lên Lukaku vẫn không thay đổi, khi người ta chê bai rằng anh chỉ biết ghi bàn vào lưới các đội bóng nhỏ. Đây cũng là chỗ đáng phân tích. Premier League là một cuộc đua marathon để các đội tích điểm trong 38 vòng đấu. Đâu có “điểm thưởng” khi bạn ghi bàn vào lưới đội bóng lớn!
Loading...