Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng mới nhất 2020

on 26th Tháng Tám 2020
| 635 views

Thẻ vàng là một trong số những hình thức xử phạt phổ biến trong bóng đá chuyên nghiệp. Vậy thẻ vàng là gì? Cầu thủ bị phạt thẻ vàng khi phạm lỗi gì? Để biết thêm chi tiết vè vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinh.net.

Thẻ vàng là gì?

Thẻ vàng là một hình thức dùng để phạt trong quá trình các cầu thủ tham gia thi đấu bóng đá. Hình phạt thẻ vàng nặng hơn so với hình thức phạt cảnh cáo thông thường và nhẹ hơn so với phạt thẻ đỏ. Thẻ vàng có hiệu lưc dùng để cảnh cáo đối với cầu thủ khi đang tham gia thi đấu.

Lịch sử thẻ vàng

Sau khi tìm hiểu thẻ vàng là gì? chúng ta cùng tìm hiểu lịch sử của chiếc thẻ này.Thẻ vàng và thẻ đỏ được tạo ra bởi cùng một người và nó ra đời trong cùng một thời điểm. Do Ken Aston chính là người sáng tạo ra hai thẻ phạt này. Ông là một trọng tài người Anh.

Ken Aston bắt đầu có ý tưởng xử dụng thẻ phạt trong thi đấu bóng đá khi trận tứ kết World Cup 1966 giữa Anh và Argentina có nhiều bất cập trong quá trình ông điều hành. Tại trận đấu đó, trọng tài đã đuổi cầu thủ Rattin bên phía Argentina ra ngoài.

Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng mới nhất 2020
Thẻ vàng là gì? Luật thẻ vàng mới nhất 2020

Khi trận đấy kết thúc, Aston trên đường trở về nhà giữa dòng người đang kẹt xe được phân chia theo đèn xanh và đèn đỏ ông đã nảy ra ý tưởng xử dụng thẻ phạt trong quá trình điều hành trận đấu giữa các trọng tài.

Chỉ với 4 năm sau, tại World Cup 1970, thẻ phạt đã được áp dụng và nó được làm bằng giấy Bristol, có thể chống thấm nước ẩm mốc khi phải tiếp xúc với mồ hôi trọng tài.

Hiện nay, thẻ phạt được cải tiến làm bằng chất liệu nhựa plastic bởi Thụy Sĩ sản xuất chất liệu này được FIFA kiểm duyệt. Loại thẻ này được cấp cho 450 trọng tài quốc tế (trọng tài đạt chứng chỉ của FIFA).

Luật thẻ vàng trong bóng đá

Thẻ vàng trong trận đấu

Theo luật bóng đá thì một cầu thủ nếu như nhận 2 thẻ vàng trong cùng một trận đấu sẽ tương đương với một thẻ đỏ. Vì thế, cầu thủ này sẽ lĩnh hình phạt bị đuổi ra khỏi sân và treo giò trong trận thi đấu sau đó.

Tình huống cầu thủ phải nhận một thẻ vàng ở trận đấu trước sau đó trận tiếp theo lại nhận thêm một thẻ vàng nữ thì vẫn áp dụng án phạt 2 thẻ vàng như thông thường.

Phạt thẻ đỏ sẽ không được tính tích lũy chung cùng với thẻ vàng. Những giải bóng đá của một nước, thẻ phạt được tính riêng ở hai hệ thống giải đấu khác nhau. Có nghĩa một cầu thủ bị phạt thẻ đỏ trong một trận đấu của hệ thống giải đấu người đó bị treo giò trận tiếp theo của giải đấu đó.

Thẻ vàng trong mùa giải

Số thẻ vàng sẽ được tích lũy suốt một mùa giải. Một cầu thủ sẽ bị treo giò trong giải đấu khi nhận đủ 3 thẻ vàng tương ứng với 1 thẻ đỏ.

Án phạt tương ứng cho cầu thủ này bị cấm thi đấu trận đấu tiếp theo sau trận đấu phải nhận thẻ vàng thứ ba đó. Khi cầu thủ thực hiện xong án phạt, lúc đó mất thẻ đỏ.

Những thẻ vàng vẫn có giá trị trong những trận đấu play – off. Thẻ phạt chỉ được xóa hết vào cuối mùa hay lúc cầu thủ thực hiện đủ án phạt. Trường hợp hết mùa giải, án phạt được thực hiện ở trận đấu đầu tiên của mùa giải sau.

Số lượng thẻ vàng tích lũy để thực hiện án treo giò với cầu thủ của mỗi giải đấu hoàn toàn không giống nhau.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu thẻ vàng là gì? Mong rằng bài chia sẻ này đã giúp bạn hiểu hơn về hình thức xử phạt trong bóng đá.

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."