Cúp C2 là gì? Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp C2

on 19th Tháng Tám 2020
| 652 views

Cúp C2 là gì? Đây là một giải đấu bóng đá lớn được tổ chức tại Châu Âu. Vậy lịch sử ra đời của cúp C2 như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn tham khảo ngay bài chia sẻ sau đây của nhandinh.net.

Cúp C2 là gì?

Cúp C2 còn được biết đến với tên tiếng anh là Europa league. Đây là một trong những giải thi đấu bóng đá hàng đầu hiện nay tại lục địa già được Liên đoàn bóng đá châu Âu tổ chức. Giải đấu này được diễn ra hàng năm và tổ chức thi đấu cho các đội bóng hàng đầu tại Châu Âu. Các đội bóng tham gia thi đấu cúp C2 thường là những đội vô địch giải quốc gia. Tuy nhiên những đội này không đủ điều kiện tham gia UEFA Champions League.

Sở dĩ, người ta gọi Europa league là cúp C2 bởi nó tính chất của nó thấp hơn so với cúp C1. Mặc dù vậy, giải đấu mang tầm quốc tế này vẫn là tâm điểm quan tâm của fan hâm mộ bóng đá thế giới.

Cúp C2 là gì? Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp C2
Cúp C2 là gì? Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp C2

Lịch sử ra đời của giải đấu Europa league

Europa league được sáng lập bởi 3 người là: Sir Stanley Rous (người Anh), Ernst Thornmen (người Thụy Sĩ) và Ottorino Barassi (người Ý). Ngày 18/4/1995 Cúp các hội chợ liên thành phố chính thức được thành lập và hoạt động. Ban đầu giải đấu này có sự tham gia của 10 đội bóng thuộc 10 thành phố châu  Âu. Mùa giải đầu tiên của cúp C2 đã diễn ra trong 3 năm 1955 -1958. Đến mùa giải năm 1971, giải đấu được đổi tên thành UEFA.

Tuy nhiên kể từ mùa giải năm 1999 – 2000, UEFA chính thức bị khai tử. Sau đó, giải đấu này được sáp nhập cùng với cúp C3 và giữ nguyên tên gọi như lúc ban đầu. Trong thời điểm đó, những đội tuyển giành được cúp tại các giải đấu trong nước đều có đủ tư cách để tham gia vào giải đấu UEFA. Mùa giải 2009 – 2010, UEFA tăng số lượng đội bóng tham sự lên đến 48. Lúc này, giải đấu được đổi tên thành UEFA Europa League nhưng vẫn được fan hâm mộ gọi ngắn gọn là cúp C2.

Thể thức thi đấu của cúp C2 như thế nào?

Sau khi tìm hiểu Cúp C2 là gì? chúng ta cùng phân tích thể thức thi đấu của giải đấu hàng đầu châu Âu này.

Thể thức thi đấu chung

Mỗi liên đoàn quốc gia thành viên sẽ có 3 đội bóng được tham dự cúp C2. Tuy nhiên, liên đoàn xếp hạng thứ 52-54 sẽ chỉ có 2 đội được tham dự giải đấu. Liên đoàn xếp thứ 55 và Liechtenstein theo quy định chỉ có duy nhất 1 đội tham gia. Trên cơ sở thành tích từ mùa giải trước, các đội sẽ được vào thẳng vòng bảng hoặc thi đấu đá loại.

Các đội bị loại ở vòng loại Champions League sẽ có điều kiện được tham dự vòng loại của Europa League nhánh vô địch. Đồng thời, 8 đội đứng thứ ba vòng bảng Champions League sẽ đặt cách tham dự vòng bảng 32 đội. Thể thức thi đấu chung của Cúp C2: vòng loại, vòng bảng 12 bảng 4 đội, vòng 32 đội, vòng 16 đội, tứ kết, bán kết và chung kết.

Bổ sung thêm thể thức thi đấu

Từ mùa giải 2018 – 2019, cúp C2 đã có sự thay đổi và bổ sung thêm thể thức thi đấu. Theo đó, tất cả nhà vô địch của các giải đấu trong nước bị loại ở vòng loại UEFA Champions League sẽ được quyền thi đấu tranh chức vô địch tại UEFA Europa League. Đặc biệt, 55 thành viên của liên đoàn bóng đá châu Âu sẽ tham dự UEFA Europa League 2018 – 2019. Xếp hạng của hiệp hội sẽ dựa trên hệ số quốc gia. Trong đó:

  • Các câu lạc bộ có thứ hạng từ 52-54 có 2 đội tham dự
  • Các câu lạc bộ có thứ hạng từ 1-51 sẽ có 3 đội bóng tham dự trừ Liechtenstein
  • 55 đội bóng bị loại khỏi UEFA Champions League sẽ được chuyển qua thi đấu tại Europa League.

Xem thêm: Top 5 tiền vệ phòng ngự trẻ hay nhất thế giới 2020

Trên đây là một số thông tin tìm hiểu Cúp C2 là gì? và lịch sử ra đời của cúp C2. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

 

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."