Đường pitch trong bóng đá là gì, có ý nghĩa gì?

on 28th Tháng Mười 2023
| 167 views

Ở mỗi sân vận động bóng đá, đường pitch có ý nghĩa quan trọng. Tuy vậy, đa phần các cổ động viên thường không nắm được đường pitch trong bóng đá là gì. Và nếu quan tâm tới thuật ngữ này, hãy cùng blog bóng đá tìm hiểu ngay sau đây nhé.

Đường pitch trong bóng đá là gì?

Theo quy định của FIFA, một sân bóng đá tiêu chuẩn phải đáp ứng các tiêu chí sau đây: Chiều dài của sân phải từ 90 đến 120 mét và chiều rộng của sân phải từ 45 đến 90 mét. Đối với các sân thi đấu trong các giải đấu nhỏ hơn, kích thước có thể thay đổi nhỏ hơn với chiều dài từ 100 đến 110 mét và chiều rộng từ 64 đến 75 mét.

Đường pitch trong bóng đá là gì?
Đường pitch là khu vực bao bên ngoài sân bóng

Ngoài khu vực chính của sân, hầu hết các sân bóng trên toàn cầu còn có một khu vực bên ngoài vùng chơi bóng, được gọi là đường pitch, đường biên hoặc football pitch. Đây là nơi dành cho ban huấn luyện của cả hai đội bóng, đội y tế, cầu thủ dự bị và đội cứu hộ khẩn cấp để quan sát trận đấu và hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Đường pitch cũng được sử dụng để xác định xem bóng đã ra ngoài biên hay đi qua đường biên, để đội bóng có thể tiến hành phát bóng vào hoặc thực hiện phạt góc hoặc ném biên.

Ngoài ra, theo cập nhật từ các trang soi kèo cổng game hôm nay thì đường pitch là nơi mà các trọng tài làm việc, và cũng là vị trí để đặt các thiết bị hỗ trợ trận đấu, bao gồm cả hệ thống Video Assistant Referee (VAR) để hỗ trợ trọng tài xem lại các tình huống. Khu vực này thường được gọi là khu vực kỹ thuật và chỉ những người có thẩm quyền mới được phép vào đây.

Ý nghĩa của đường pitch

Bên cạnh chia sẻ về đường pitch trong bóng đá là gì, sau đây là một số ý nghĩa của đường pitch mà chúng tôi mong muốn bạn đọc hiểu thêm:

– Khu vực này là nơi ban huấn luyện quan sát trận đấu và đưa ra các chỉ đạo và điều chỉnh phù hợp để giúp đội bóng đạt được chiến thắng hoặc duy trì tỷ số. Nó cũng là nơi mà các cầu thủ dự bị ngồi để theo dõi đồng đội của họ thi đấu trên sân. Khi được huấn luyện viên xem xét thay người, các cầu thủ dự bị có thể ra sân để khởi động và chuẩn bị sẵn sàng để tham gia trận đấu.

Đường pitch là gì?
Các cầu thủ thay người ở vị trí đường pitch

– Các bác sĩ luôn sẵn sàng bên ngoài đường pitch để đối phó với các tình huống khẩn cấp khi cầu thủ gặp chấn thương và cần sự can thiệp. Vai trò của họ đặt biệt quan trọng, luôn chú tâm vào các sự việc phát sinh trên sân.

– Trong những trường hợp cần thiết, các huấn luyện viên có thể chạy ra đường pitch để động viên, chỉ đạo và hỗ trợ các cầu thủ. Điều này là rất quan trọng để thay đổi cục diện của trận đấu.

– Các trọng tài phụ sẽ luôn sẵn sàng tại đường pitch để hỗ trợ trọng tài chính. Trọng tài biên sẽ di chuyển dọc theo đường pitch để căng cờ báo việt vị, ném biên hoặc thực hiện phạt góc. Trong khi đó, trọng tài bàn có nhiệm vụ hỗ trợ kỹ thuật hoặc hiện bảng thay người.

– Các nhân viên an ninh được triển khai ở ngoài đường pitch để chuẩn bị cho tình huống bạo loạn hoặc để ngăn chặn các CĐV quá khích tràn vào sân, có thể gây nguy hiểm cho các cầu thủ. Mỗi trận đấu thường được bảo vệ bởi khoảng 20 – 30 nhân viên an ninh canh giữ, họ luôn đứng sát ở rìa đường pitch và tập trung vào việc bảo vệ an ninh và trật tự trong sân vận động.

Mong rằng qua bài viết này của chúng tôi sẽ giúp bạn đọc hiểu thêm về đường pitch trong bóng đá là gì. Và đừng quên cập nhật thêm thông tin dự đoán bóng đá hôm nay trước những trận đấu gay cấn của các giải đấu hàng đầu thế giới bạn nhé!

Xem thêm: GK là gì trong bóng đá? Những kỹ năng cần thiết của GK

Xem thêm: Đá phạt gián tiếp là gì? Những điều cần biết lỗi đá phạt gián tiếp

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."