Luật chơi bóng đá cơ bản nhất cho người mới chơi

on 24th Tháng Bảy 2020
| 903 views

Luật chơi bóng đá cơ bản sẽ giúp bạn hiểu biết chung về mẹo chơi bóng đá. Dưới đây là tổng hợp các luật chơi đá bóng mà mọi người cần nắm rõ.

Luật chơi bóng đá cơ bản

Dưới đây là một trong số những luật chơi bóng đá cơ bản cho các bạn tham khảo:

Số lượng cầu thủ tham gia trận đấu

Mỗi đội có 11 người với bóng đá sân cỏ và 5 người với bóng đá Futsal, bóng đá bãi biển.

Thời gian thi đấu

Thời gian thi đấu chính thức 90 phút, được chia thành 2 hiệp và mỗi hiệp là 45 phút có thời gian nghỉ giữa hai hiệp không quá 15 phút.

Nếu trận đấu đó mang tính quyết định đi tiếp và cần phân định thắng thua. Mà 90p thi đấu 2 đội có tỷ số hòa thì trận đấu sẽ bước vào 30p hiệp phụ  tiếp theo: Chia làm 2 hiệp mỗi hiệp 15p và không có nghỉ giữa hiệp.

Nếu sau khi đấu hiệp phụ mà cả 2 đội vẫn hòa sẽ bước tiếp vào vòng đá luân lưu.

Luật chơi bóng đá cơ bản nhất cho người mới chơi

=> Xem ngay lịch phát sóng bóng đá hôm nay để không bỏ lỡ các trận bóng yêu thích nhé.

Giao bóng

2 đội sẽ có nửa sân của mình, trước khi giao bóng các cầu thủ cần phải đứng ở vị trí phía sân nhà. Cầu thủ giao bóng sẽ đứng trong vòng tròn giữa sân và nghe hiệu lệnh còi của trọng tài. Giao bóng được thực hiện khi: bắt đầu trận đấu, bắt đầu hiệp 2 – bắt đầu hiệp phụ, 1 bàn thắng được ghi của bất kì đội nào.

Phát bóng

Khi bóng rơi ra ngoài đường biên ngang do tác động của cầu thủ tấn công đối phương. Đội phòng ngự sẽ được hưởng quyền phát bóng lên. Từ quả phát bóng, nếu bóng được đá vào cầu môn, bàn thắng được công nhận.

Luật chơi đá bóng – Ném biên

Khi bóng ra ngoài đường biên dọc do tác động của bất kỳ cầu thủ nào trong đội (dù ở trên mặt sân hay bóng trên không). Đội còn lại sẽ được hưởng ném biên từ vị trí đường biên dọc mà bóng rời sân. Từ quả ném biên, bàn thắng chỉ được tính khi chạm chân cầu thủ khác. Nếu ném trực tiếp vào cầu môn thì qua vạch vôi sẽ không được tính.

Luật chơi đá bóng – Đá phạt trực tiếp

Là hình thức đá phạt khi cầu thủ phạm lỗi nặng: Các lỗi được quy định trong điều luật bóng đá do FIFA ban hành. Đội hưởng quả đá phạt sẽ giàng quyền cầm bóng. Bàn thắng sẽ được tính trong bất kỳ trường hợp nào khi bóng vào lưới đối phương. Nếu những quả đá phạt gần khu vực cấm địa, chắc chắn sẽ là những pha bóng nguy hiểm và ngược lại là những cơ hội lớn để tận dụng ghi bàn

Luật chơi bóng đá – Đá phạt gián tiếp

Khi có cầu thủ bị phạm lỗi nhẹ. Đội đối phương sẽ được hưởng quyền đưa bóng vào trận đấu, nếu đá bóng trực tiếp vào cầu môn, bàn thắng không được công nhận. Bàn thắng chỉ được công nhận khi bóng chạm chân một cầu thủ khác.

=> Đối với các bạn yêu thích dự đoán bóng đá, theo dõi ngay tỷ lệ kèo để chọn cho mình kèo ngon ăn nhất nhé!

Luật chơi đá bóng Phạt góc

Khi bóng ra ngoài đường biên ngang do cầu thủ đội phòng ngự tác động. Đội tấn công sẽ được hưởng quyền phạt góc. Bóng ở bên nào thì phạt góc bên đó. Từ quả phạt góc, nếu bóng được đá vào cầu môn bàn thắng sẽ được tính.

Luật chơi đá bóng Phạt đền – penalty

Những lỗi vi phạm của cầu thủ phòng ngự trong vòng cấm theo luật chơi bóng đá quy định. Thì đội đối phương được hưởng quả phạt đền tại vị trí 16m50. Đây là một trong những cơ hội ghi bàn rất lớn và là cuộc đối đầu 1v1: cầu thủ đá với thủ môn phòng ngự.

Luật chơi đá bóng – Thả bóng

Khi trận đấu bị dừng lại không phải do bóng ra ngoài sân hoặc có cầu thủ bị phạm lỗi. Ví dụ có cầu thủ bị chấn thương, có cổ động viên nhảy vào sân. Trọng tài sẽ là người cầm bóng và thả trước sự có mặt của một cầu thủ mỗi đội.

Ngoài ra còn những luật khác như: Việt vị, bóng ngoài cuộc, bóng trong cuộc, đá hiệp phụ, đá luân lưu để giải quyết thắng thua,…

Trên đây là những luật chơi bóng đá cơ bản mà bất kỳ ai cũng đều cần hiểu được khi xem hoặc chơi đá bóng. Hãy đọc thêm những tin tức khác tại blog bóng đá để hiểu rõ hơn về bóng đá. Chúc các bạn thành công!

Loading...