Paralympic là gì? Những thông tin cơ bản về Paralympic

on 28th Tháng Sáu 2021
| 1128 views

Paralympic là gì? Tìm hiểu các thông tin cơ bản nhất về thế vận hội dành cho người khuyết tật – một trong những sự kiện thể thao quốc tế vô cùng quan trọng qua bài viết sau đây.

1. Paralympic là gì

Paralympic là tên tiếng Anh của thế vận hội dành cho người khuyết tật còn gọi là Paralympic là một sự kiện thể thao quốc tế quan trọng, là nơi các vận động viên khuyết tật thể chất thi đấu cạnh tranh, bao gồm có các vận động viên thiểu năng, khuyết chi, mù lòa, và bại não. Hai sự kiện Thế vận hội Paralympic Mùa hè và Mùa đông sẽ được tổ chức theo Thế vận hội Olympic tương ứng. Tất cả các cuộc thi trong Thế vận hội Paralympic đều do Ủy ban Paralympic quốc tế (IPC) quy định.

Thế vận hội Paralympic được khởi nguồn một tập hợp nhỏ những cựu chiến binh người Anh trong chiến tranh thế giới thứ II vào năm 1948 và ngày nay đã trở thành một trong những sự kiện thể thao quốc tế lớn nhất của thế kỷ XXI. Những người tham gia Thế vận hội Paralympic đấu tranh cho sự đối xử bình đẳng như những vận động viên bình thường ở Thế vận hội Olympic, nhưng vẫn có một khoảng cách lớn về khoản tài trợ dành cho các vận động viên Olympic và Paralympic. Ngoài ra còn có những môn thể thao như là các môn liên quan đến chạy, nhảy và ném có thể ngăn vận động viên Paralympic cạnh tranh bình đẳng với vận động viên bình thường, mặc dù đã có những vận động viên Paralympic đã từng tham dự Thế vận hội Olympic.

Paralympic là gì? Những thông tin cơ bản về Paralympic
Paralympic là gì? Những thông tin cơ bản về Paralympic

Thế vận hội Paralympic được dành cho các vận động viên khuyết tật thể chất và được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic. Hội đồng Olympic Quốc tế (IOC) công nhận sự kiện Thế vận hội Olympic Đặc biệt (Special Olympics World Games) dành cho những vận động viên khuyết tật trí tuệ và Thế vận hội Deaflympic dành cho các vận động viên khiếm thính.

Vì có nhiều vận động viên với nhiều loại khuyết tật khác nhau đăng ký tham gia, vì vậy có sự phân chia những thể loại thi đấu dành cho các vận động viên. Các vận động viên khuyết tật sẽ được thi phép thi đấu sẽ được phân vào sáu loại lớn, bao gồm: khuyết tay/chân, bại não, khuyết tật trí tuệ, xe lăn, khiếm thị và các loại còn lại (những vận động viên khuyết tật không rơi vào năm loại trên bao gồm có những người bệnh còi cọc, đa xơ cứng và dị tật bẩm sinh). Sáu loại này lại được chia nhỏ hơn nữa và khác nhau tùy thuộc theo từng môn thể thao. Hệ thống phân loại đã dẫn tới tranh cãi vấn đề lừa dối xoay quanh việc các vận động viên khai quá mức độ khuyết tật của họ nhằm mục đích được sử dụng các loại thuốc hỗ trợ cho thi đấu, một điều đã từng gặp trong nhiều sự kiện khác.

Lý giải chính thức hiện nay đối với tên gọi “Paralympic” đó là nó có nguồn gốc từ giới từ tiếng Hy Lạp παρά (phiên âm Latin: pará, nghĩa là bên cạnh, kề bên) và do đó đề cập tới một cuộc thi được tổ chức song song với Thế vận hội Olympic. Lần đầu tiên thuật ngữ “Paralympic” được đưa vào sử dụng chính thức là ở Paralympic Mùa hè 1988 tổ chức ở Seoul.

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá cập nhật siêu nhanh, siêu chính xác từ các cổng game uy tín hàng đầu hiện nay

2. Paralympic PyeongChang 2018

Ủу ban tổ chức Paralympic PyeongChang 2018 đã cho biết tính đến ngày 24/2, có 570 vận động viên từ 49 quốc giɑ trên thế giới đã đăng ký thi đấu tại kỳ thế vận hội dự kiến diễn ra từ 9 đến 18/3 tới, cao hơn hẳn so với mức 547 vận động viên từ 45 quốc giɑ tại Paralympic Sochi 2014.

Ƭrong đó, đoàn Mỹ có số lượng đăng ký vận động viên đông nhất với 68 vận động viên, tiếρ sau là Canada với 52 vận động viên và Ɲhật Bản với 38 vận động viên. Trong khi đó, Ɲga cũng đã đăng ký với 38 vận động viên thɑm gia thi đấu trong 4 bộ môn.

Ƭuy nhiên, đoàn Paralympic của Nga sẽ thi đấu dưới màu cờ trung lậρ do bê bối doping của thể thao Nga. Đặc Ƅiệt, đây là kỳ Paralympic đầu tiên mà đoàn Hàn Quốc có đến 36 vận động viên thɑm dự, tham gia tranh tài ở tất cả 6 Ƅộ môn thi đấu.

Với lời mời đặc Ƅiệt từ Ủy ban Olympic quốc tế (IOC), đoàn Ƭriều Tiên cũng đã cử 2 vận động viên tham gia thi đấu ở nội dung trượt tuyết đồng đội cùng đội tuуển với các vận động viên Hàn Quốc.

Đâу cũng chính là sự kiện đánh dấu lần đầu tiên các đoàn vận động viên củɑ Triều Tiên, Gruzia và Tajikistan tham gia. Paralympic PyeongChang 2018 được dự đoán sẽ là kỳ thế vận hội có nhiều huу chương vàng nhất trong lịch sử với 80 huу chương vàng sẽ được trao, nhiều hơn 8 huу chương so với kỳ thế vận hội trước đó ở Ѕochi năm 2014.

Mời bạn xem thêm kết quả Copa America cập nhật chính xác nhất theo đúng múi giờ Việt Nam, đầy đủ thông tin liên quan đến kết quả giải vô địch quốc gia Nam Mỹ

Hy vọng những thông tin trên đây đã giúp bạn hiểu được Paralympic là gì. Đây là một trong những sự kiện thể thao đáng chú ý vì vậy bạn đừng bỏ qua mà hãy theo dõi nhé!

Loading...