AFC là gì? Tìm hiểu về chức năng, vai trò của LĐBĐ Châu Á AFC

on 20th Tháng Mười Một 2021
| 457 views

AFC là gì? Tìm hiểu về chức năng, vai trò của LĐBĐ Châu Á AFC là điều bạn đọc đang tìm kiếm. Cùng chuyên mục blog bóng đá tìm hiểu về thuật ngữ AFC chi tiết.

Giải đáp AFC là gì?

AFC là tên viết tắt của Liên đoàn bóng đá châu Á (tên tiếng Anh đầy đủ: Asian Football Confederation), cơ quan chủ quản của hiệp hội bóng đá thuộc châu Á và Úc phụ trách kqbd các giải đấu của ĐNÁ. AFC tổng cộng bao gồm 47 thành viên ở châu Á, chủ yếu nằm trên lục địa châu Á, và Úc, nhưng bị ngoại trừ các quốc gia có lãnh thổ ở cả châu Âu và châu Á như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – những nước này thay vào đó là thành viên của UEFA.

Ba quốc gia khác nằm ở vị trí địa lý dọc theo rìa phía tây của châu Á gồm: Cộng hòa Síp, Armenia và Israel cũng là thành viên của UEFA. Mặt khác Úc trước đây thuộc OFC hiện tại đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á vào năm 2006 và đảo Guam, một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, cũng được nhập là thành viên của AFC. Hồng Kông và Ma Cao, mặc dù không phải là quốc gia độc lập (bởi cả hai đều là đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc), cũng là thành viên của AFC.

AFC được thành lập ở Manila, Philippines vào năm 1954 và là một trong sáu liên đoàn châu lục của FIFA. Trụ sở chính của AFC được đặt ở Kuala Lumpur quốc gia Malaysia. Chủ tịch hiện nay là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa là người Bahrain.

AFC là gì? Tìm hiểu về chức năng, vai trò của LĐBĐ Châu Á AFC
AFC là gì? Tìm hiểu về chức năng, vai trò của LĐBĐ Châu Á AFC

Lịch sử Liên đoàn Bóng đá châu Á

Liên đoàn bóng đá châu Á đã được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1954 khi đó Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Trung Hoa Dân Quốc, Hồng Kông thuộc Anh, Iran, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Philippines, Singapore và Việt Nam Cộng hoà là thành viên sáng lập.

Liên đoàn bóng đá nữ châu Á (ALFC) là một bộ phận trực thuộc của AFC. Liên đoàn được thành lập độc lập vào tháng 4/1968 trong một cuộc họp giữa Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore thời điểm ấy. Năm 1986 là thời điểm ALFC sáp nhập với AFC. Liên đoàn bóng đá nữ châu Á là đơn vị tổ chức Cúp bóng đá nữ châu Á, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975, cũng như các giải Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu Á và Giải vô địch bóng đá nữ U-16 châu Á.

Tầm nhìn và sứ mệnh của AFC là gì?

Luôn là sự vươn lên lục địa của chúng ta phải tiếp tục phù hợp và thích nghi với những thách thức mới. Tầm nhìn và sứ mệnh mới của AFC sẽ mang đến sự rõ ràng và động lực mới để đưa bóng đá châu Á đến đỉnh cao xuất sắc hơn nữa qua đó cạnh tranh với các liên đoàn mạnh trên thế giới bởi những tỷ lệ bóng đá các giải đấu cấp thế giới, Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa nói Khẩu hiệu Tầm nhìn và Sứ mệnh mới hiện nay “Một Châu Á, cùng Một Mục tiêu” biểu thị các giá trị cốt lõi của sự chuyên nghiệp và sự lãnh đạo thống nhất tại khu vực. Ngoài việc phát triển và điều chỉnh bóng đá, duy trì tính toàn vẹn và luật pháp của bóng đá, thúc đẩy bóng đá ở các địa phương và tìm kiếm tài năng bóng đá trẻ, tiến hành các giải đấu cấp cao nhất, AFC còn hợp tác chặt chẽ với các Hiệp hội bóng đá thành viên và các bên liên quan chính để thực hiện các mục tiêu lâu dài của mình.

Bài viết này đưa cho bạn đọc thông tin về AFF là gì? Bên cạnh đó tham khảo thêm Biệt danh của Liverpool là gì? Một số biệt danh khác của Liverpool

Loading...