Cách tính hiệu số bàn thắng thua trong một trận đấu

on 15th Tháng Mười Một 2021
| 888 views

Cách tính hiệu số bàn thắng thua trong bóng đá như thế nào là chính xác nhất. Đặc biệt là các trận thi đấu lớn thế giới như World Cup, AFF cup,…  Cùng chuyên mục blog bóng đá tìm hiểu rõ hơn về cách tính nhé!

Hiệu số bàn thắng thua là gì?

Hiệu số bàn thắng thua chính là tiêu chí quan trọng để phân thứ hạng cho những đội có số điểm bằng nhau. Nếu các đội bóng trong cùng một mùa giải có điểm số bằng nhau thì ban tổ chức sẽ tính số hiệu bàn thắng thua sau đó mới xét đến số bàn thắng và theo nhiều tiêu chí khác nhau.

Áp dụng được cách này thì cần phải biết tính tỉ số bàn thắng thua sau đó mới áp dụng được để tính hiệu số bàn thắng thua. Thường thì cách tính này sẽ dùng trong các giải bóng đá vô địch thế giới.

cach-tinh-hieu-so-ban-thang-thua-trong-mot-tran-dau
Cách tính hiệu số bàn thắng thua trong một trận đấu

Cách tính hiệu số bàn thắng thua trong 1 trận thi đấu

Nếu 3 đội bóng bằng điểm nhau

lich phat song bong da giải đấu có 3 đội bóng bằng điểm nhau thì người ta sẽ ưu tiên xếp hạng theo những tiêu chí sau:

Đội bóng thi đấu trực tiếp giữa những đội bóng có liên quan. Ví dụ trong vòng loại có 5 đội tham gia, mà đội A sing up tranh tài với 4 đội còn lại, đội B chỉ sing up tranh tài với 3 đội còn lại mà cả 2 đội bóng này có điểm số bằng nhau thì đội A sẽ là đội bóng đứng đầu.

 • Hiệu số bàn thắng thua giữa những đội bóng liên quan với nhau.
 • Những lần đối đầu giữa các đội bóng số bàn thắng như thế nào?
 • Hiệu số bàn thắng thua trên cả bảng thi đấu của những đội bóng.
 • Tính tổng số bàn thắng đạt được trong cả vòng bảng.
 • Ví trị mà đội bóng đá đứng xếp thứ hạng bao nhiêu trên BXH UEFA.
 • Số điểm Fair play ở vòng chung kết.

Khi có 2 đội bóng bằng điểm nhau

Nếu 2 đội bóng bằng điểm nhau thì chúng ta sẽ tính hiệu số bàn thắng thua của 2 đội ở tất cả vòng bảng. Xong mới tính đến tổng số bàn thắng ghi được trong tất cả trận đấu bảng rồi xét tỷ số đối đầu giữa 2 đội bóng. Bên cạnh đó có thể xét đến số bàn thắng cao nhất ghi được ở các trận đấu bóng hoặc các cú sút luân lưu. Nếu các yếu tố trên vẫn không được thì tiến hành bắt thăm.

Cách xếp hạng dựa vào hiệu số bàn thắng

Xếp hạng các đội bóng rất quan trọng trong các giải đấu. Bên cạnh cách tính điểm như truyền thống với trận thắng được 3 điểm, hòa 1 điểm và thua 0 điểm thì xếp hạng dựa vào hiệu số bàn thắng là một tiêu chí phụ.  Nếu các đội bóng bằng điểm nhau thì sẽ khó xác định được đội nào đứng đầu thì lúc này hiệu số bàn thắng sẽ thể hiện được vai trò của mình.

Trong một bảng đấu có các đội bằng điểm nhau đội nào có hiệu số bàn thắng lớn hơn sẽ xếp trên, lần lượt tới các đội có hiệu số giảm dần. Lúc này mục tiêu các đội bóng sẽ là ghi càng nhiều bàn thắng càng tốt và giúp khản giả thỏa mãn được kết quả cũng như lối chơi của các cầu thủ đội bóng, cống hiến những cú sút đẹp mắt.

Tiêu chí xếp hạng ở vòng bảng World Cup

Đối với kỳ World Cup 2018 được xếp hạng như sau:

 • Hiệu số bàn thua thắng của đội bóng
 • Đội bóng phải ghi được nhiều bàn thắng nhất sau hơn 3 lượt trận.
 • Đội giành nhiều điểm nhất trong những trận đối đầu trực tiếp.
 • Hiệu số bàn thắng thua trong các trận bóng trực tiếp với đội còn lại.
 • Nếu các đội ghi được nhiều bàn thắng nhất trong các trận đối đầu thì được xem xét ở vòng bảng.

Trên đây là những gì về hiệu số bàn thắng và để thấy cách tính hiệu số bàn thắng thua trong một giải đấu rất quan trọng. Ngoài ra bạn có thể xem ở nhiều giải đấu khác như kqbd anh, La Liga, Bundesliga, Ligue… tại bongdawap.com nhé!

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."