Cấu tạo quả bóng đá bao gồm thành phần gì, có gì đặc biệt
Posted by Admin on 22nd Tháng Hai 2021
| 42 views

Cấu tạo quả bóng đá gồm có vỏ bóng, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột. Vậy chi tiết vật liệu để làm ra từng phần của nó như thế nào và quy trình làm ra sao. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Cấu tạo quả bóng đá – Phần vỏ bóng

cau-tao-qua-bong-da-bao-gom-thanh-phan-gi-co-gi-dac-biet
Cấu tạo quả bóng đá bao gồm thành phần gì, có gì đặc biệt

Các chất liệu được dùng làm vỏ bóng có thể là

– Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt được sử dụng để sản xuất vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp. Bởi vì chất liệu này tạo cho quả bóng mềm và cảm giác bóng tốt nhưng nó lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn đó là chất liệu polyurethane. Tuy nhiên nó cũng là loại chất liệu khá đắt.

– Chất polyurethane: Chất liệu này chuyên dùng để chế tạo ra sơn( giống như loại sơn PU). Nó là một loại chất liệu khá tốt, bền, tạo cảm giác tốt giống như loại da thật và có khả năng chống độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC, khả năng chống thấm nước của loại chất liệu này khá tốt. Phần bên ngoài vỏ của bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp bảo vệ bóng tốt.

– PVC: Những quả bóng mà sử dụng chất liệu này thì có ưu biệt nổi trội hơn hẳn so với 2 loại chất liệu trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên nó lại không mềm, ít cảm giác hơn hai loại bóng mà làm bằng hai kiểu chất liệu trên. Bên ngoài vỏ quả bóng cũng có một lớp bóng nhằm để bảo vệ bóng trong khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể vào xem thêm kqbd truc tuyen để cập nhật tỷ số, kết quả của bất kỳ trận cầu nào mà bạn đang quan tâm một cách nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

2. Phần ô vải đệm

– Dùng để lót bên ngoài quả bóng. Thường những những quả bóng được sử dụng cho các trận đấu chuyên nghiệp từ có khoảng 32 ô đệm. Một loại khác thì có thể là vào khoảng 18-26 ô.

– Một quả bóng gồm có 32 ô là phổ biến nhất và là loại được sử dụng trong hầu hết các trận đấu chuyên nghiệp. Các quả bóng đá cơ bản là một bóng Buckminster bao gồm có 20 hình lục giác (sáu mặt) và 12 ngũ giác (năm mặt) bề mặt. Cũng được biết đến như là một icosahedron cắt ngắn ngoại trừ việc nó có hình cầu hơn, bởi vì tấm phồng lên do áp suất của không khí bên trong.

– Sau đó nó được khâu lại với nhau hoặc dán bằng keo

+ Những quả bóng chất lượng cao hơn được khâu lại bằng sơi polyester hoặc sợi tương tự. Khâu bằng tay quả bóng đá sẽ có đường nối chặt chẽ hơn và mạnh mẽ hơn.

+ Dán: Những quả bóng dán thì có chi phí thấp hơn tuy nhiên về chất lượng không bằng những quả bóng đá được khâu bằng tay

3. Lớp vải lót

Chiều dày vật liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong chất lượng của bóng đá khâu tay. Nhiều lớp lót được đặt ở giữa nắp và bàng quang. Những lớp này được bao gồm có polyester và / hoặc bông ngoại quan (nhiều lớp) với nhau để cung cấp cho sức mạnh của bóng. Bóng đá chuyên nghiệp thường sử dụng bốn hoặc nhiều lớp lót. Bóng thông thường hoặc thực tế thường được xây dựng bởi ít lớp lót. Đây là lớp đóng vai trò điều khiển bóng.

4. Phần ruột bên trong

– Lớp bên trong này có chức năng quan trọng là để chứa khí cho bóng và điều khiển dòng khí bên trong.

Có 2 chất liệu thường được sử dụng để chế tạo ruột bóng:

Nhựa mủ là chất liệu này thì sẽ cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng khả năng giữ khí thì khá kém còn chất liệu hóa học bylia thì có khả năng giữ khí rất tốt do chất liệu này có sự kết hợp 70-80% chất liệu cao su nên ruột bóng rất bền khi được dùng.

– Đa số các quả bóng sử dụng butyl van xin giữ không khí, với quả bóng cuối cùng cao hơn bằng cách sử dụng một van silicone điều trị cho hiệu suất cao. Silicone điều trị van được sử dụng đối với một số quả bóng để chèn mịn của kim Lạm phát và thêm bảo vệ khỏi mất mát không khí. Khi bạn lần đầu tiên nhận được một quả bóng, một ý tưởng tốt là hãy để đặt một vài giọt dầu silicon trong van. Điều này sẽ cung cấp chèn kim dễ dàng hơn cũng như giúp lưu giữ khí tốt hơn.

Và để cập nhật nhanh nhất kết quả Bundesliga, kết quả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu nước Đức, mời bạn vào xem tại kqbd Duc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin giúp bạn giải đáp được toàn bộ các thắc mắc về cấu tạo quả bóng đá. Hy vọng những thông tin có trong bài viết mà nhandinh.net đã chia sẻ sẽ hữu ích và cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức hay trong bóng đá.

Loading...