Cấu tạo quả bóng đá bao gồm thành phần gì, có gì đặc biệt

on 22nd Tháng Hai 2021
| 596 views

Cấu tạo quả bóng đá gồm có vỏ bóng, các ô vải đệm, lớp vải lót và phần ruột. Vậy chi tiết vật liệu để làm ra từng phần của nó như thế nào và quy trình làm ra sao. Mời bạn cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết sau đây nhé!

1. Cấu tạo quả bóng đá – Phần vỏ bóng

cau-tao-qua-bong-da-bao-gom-thanh-phan-gi-co-gi-dac-biet
Cấu tạo quả bóng đá bao gồm thành phần gì, có gì đặc biệt

Vỏ bóng có thể được làm từ các chất liệu

– Chất polyurethane: là loại chất liệu chuyên dùng để chế tạo ra sơn (giống như loại sơn PU). Nó là một loại chất liệu khá bền, tạo cảm giác tốt giống như các loại da thật và có khả năng chống lại độ bào mòn bóng chỉ kém hơn một chút so với chất liệu PVC. Loại chất liệu này cũng có khả năng chống thấm nước khá tốt. Phần bên ngoài của vỏ của bóng thường có độ bóng khá đẹp giúp quả bóng được bảo vệ tốt.

– Chất liệu tổng hợp: Đây là chất liệu rất tốt được sử dụng để sản xuất ra vỏ bóng nhờ vào các sợi tổng hợp. Bởi vì chất liệu này sẽ tạo cho quả bóng mềm và có cảm giác bóng tốt. Nhưng nhược điểm của nó là lại ít bền và khả năng chịu nước kém hơn đó là chất liệu polyurethane. Ngoài ra loại chất liệu này cũng khá đắt.

– PVC: Những quả bóng mà được tạo ra từ chất liệu này thì có ưu biệt nổi trội hơn hẳn so với 2 loại chất liệu kể trên về độ mòn và chống thấm nước tuy nhiên loại chất liệu này lại khiến cho quả bóng không mềm, ít cảm giác hơn hai loại bóng mà được làm bằng hai kiểu chất liệu trên. Bên ngoài vỏ quả bóng cũng sẽ có một lớp bóng nhằm giúp bảo vệ bóng trong khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn có thể vào xem thêm kqbd truc tuyen để cập nhật tỷ số, kết quả của bất kỳ trận cầu nào mà bạn đang quan tâm một cách nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

2. Phần ô vải đệm

– Dùng để lót ở bên ngoài quả bóng. Những quả bóng được sử dụng cho các trận cầu chuyên nghiệp thường có từ khoảng 32 ô đệm. Một loại bóng khác thì có thể là vào khoảng 18-26 ô.

– Phổ biến nhất thì 1 quả bóng sẽ có 32 ô và là loại được sử dụng trong ở hầu hết trong các trận đấu chuyên nghiệp. Các quả bóng đá cơ bản là một bóng Buckminster bao gồm có 20 hình lục giác (sáu mặt) và 12 ngũ giác (năm mặt) bề mặt. Cũng được biết đến như là một icosahedron cắt ngắn ngoại trừ việc là nó có hình cầu hơn, bởi vì tấm phồng lên do áp suất của không khí bên trong tạo ra.

– Sau đó nó sẽ được khâu lại với nhau hoặc được dán bằng keo

+ Những quả bóng được khâu lại bằng sơi polyester hoặc sợi tương tự sẽ có chất lượng cao hơn. Quả bóng đá sẽ có đường nối chặt chẽ hơn và mạnh mẽ hơn khi khâu bằng tay.

+ Dán: chi phí của những quả bóng dán sẽ thấp hơn tuy nhiên về chất lượng thì không bằng những quả bóng đá được khâu bằng tay.

3. Lớp vải lót

Chiều dày vật liệu đóng một vai trò rất quan trọng trong chất lượng của bóng đá khâu tay. Giữa nắp và bàng quang  sẽ đặt nhiều lớp lót. Những lớp này bao gồm có polyester và / hoặc bông ngoại quan (nhiều lớp) với nhau để cung cấp cho sức mạnh của bóng. Bóng đá chuyên nghiệp thường sử dụng bốn hoặc là nhiều lớp lót. Bóng thông thường hoặc trên thực tế thường được xây dựng bởi ít lớp lót. Đây là các lớp đóng vai trò điều khiển bóng.

4. Phần ruột bên trong

– Lớp bên trong này có chức năng quan trọng là dùng để chứa khí cho quả bóng và dùng điều khiển dòng khí bên trong.

Để chế tạo ruột bóng thường sẽ có 2 loại chất liệu:

Chất liệu nhựa mủ sẽ cho cảm giác bóng tốt và mềm nhưng khá kém về khả năng giữ khí. Do chất liệu bylia có sự kết hợp 70-80% chất liệu cao su nên nó có khả năng giữ khí rất tốt giúp cho ruột bóng rất bền khi được dùng.

– Đa số các quả bóng sử dụng butyl van xin giữ không khí, với quả bóng cuối cùng cao hơn bằng cách sử dụng một van silicone điều trị cho hiệu suất cao. Silicone điều trị van được sử dụng đối với một số quả bóng để chèn mịn của kim Lạm phát và thêm bảo vệ khỏi sự mất mát không khí. Hãy nhỏ một vài giọt dầu silicon trong van khi bạn mới được nhận một quả bóng. Điều này sẽ giúp lưu giữ khí tốt hơn và chèn kim dễ dàng hơn.

Và để cập nhật nhanh nhất kết quả Bundesliga, kết quả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu nước Đức, mời bạn vào xem tại kqbd Duc.

Trên đây là toàn bộ các thông tin giúp bạn giải đáp được toàn bộ các thắc mắc về cấu tạo quả bóng đá. Hy vọng những thông tin có trong bài viết mà nhandinh.net đã chia sẻ sẽ hữu ích và cung cấp cho bạn thêm nhiều kiến thức hay trong bóng đá.

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."