CB trong bóng đá là gì? Tìm hiểu kiến thức về trung vệ

on 22nd Tháng Ba 2021
| 807 views

CB trong bóng đá là gì? CB là ký hiệu viết tắt của vị trí trung vệ trong bóng đá. Và để hiểu rõ hơn về những cầu thủ chơi ở vị trí này, mời bạn tham khảo bài viết sau đây tại chuyên mục blog bóng đá.

1. CB trong bóng đá là gì?

Trung vệ hay còn gọi là hậu vệ trung tâm (CB – tiếng Anh: Center Back) là vị trí để ngăn chặn việc đối phương ghi bàn, đặc biệt là các tiền đạo bên kia, hay cố gắng đưa bóng thoát ra khỏi vòng cấm. Giống như tên gọi, trung vệ là nguwoif chơi ở vị trí trung tâm. Đa số mỗi đội sẽ có hai Trung vệ chơi ở vị trí ngay trước thủ môn.

Trung vệ có hai nhiệm vụ chính đó là: một là chơi theo chiến thuật 1 kèm 1 hoặc hai là tất cả tập trung vào một cầu thủ của đối phương nhất định, thường là cầu thủ chơi tốt nhất của đội bên kia.

Những cầu thủ đảm nhận vị trí trung vệ sẽ thi đấu tại vị trí trung tâm ở trên thủ môn và dưới hàng tiền vệ. Nhiệm vụ chính là theo kèm những cầu thủ tấn công của đội đối phương chơi cùng vị trí và kết hợp với thủ môn để bảo vệ khung thành đội nhà, giữ sạch lưới.

CB trong bóng đá là gì? Tìm hiểu kiến thức về trung vệ
CB trong bóng đá là gì? Tìm hiểu kiến thức về trung vệ

Hầu hết mỗi đội bóng sẽ tuân theo các chiến thuật mà huấn luyện viên đưa ra. Nhưng hầu như mỗi đội sẽ chơi với 2 trung vệ chính hoặc là 1 trung vệ cũng như tiền vệ trung tâm đá thấp hơn nhằm giúp cho trung vệ làm tốt chốt chắn đối phương ngăn sự tấn công ở phía trước vị trí của thủ môn.

Những ai đảm nhận vị trí trung vệ trên sân bóng đều đóng vai trò đặc biệt quan trọng vì đây chính là chốt chặn cuối cùng khi cầu thủ đối phương tấn công về phía khung thành.

Các trung vệ có lợi thế chiều cao cùng với khả năng đánh đầu thường tham gia giải nguy cho đội nhà trong các pha đá phạt gián tiếp hoặc phạt góc

Ngoài ra, các cầu thủ trung vệ cần có kỹ thuật cá nhân tốt và cùng với đó là khả năng kiểm soát bóng, phối hợp ăn ý cùng đồng đội.

Thông thường xu hướng tấn công hoặc phòng thủ của trung vệ sẽ còn tùy thuộc vào đội hình và diễn biến trận đấu. Những hậu vệ cao cũng thường đi lên vòng cấm địa đội đối phương khi đội của họ đá phạt góc hoặc đá phạt, để tận dụng khả năng không chiến của họ.

Mời bạn xem thêm kqbd cập nhật đầy đủ kết quả, tỷ số bóng đá các trận cầu một cách nhanh nhất theo đúng múi giờ Việt Nam.

2. Một số yêu cầu đối với người chơi ở vị trí trung vệ

Để trở thành trung vệ trẻ giỏi, cầu thủ cần phải đảm bảo được nhiều yếu tố. Những tiêu chí quan trọng hàng đầu là thể lực, tính linh hoạt ứng biến cùng với khả năng nắm bắt thế trận tốt.

Trung vệ phải là người hiểu, nắm rõ và tuân theo kỷ luật của toàn đội. Trong quá trình triển khai đội hình, trung vệ cần phải luôn theo sát chiến thuật của huấn luyện viên. Nếu trung vệ bỏ quên vị trí, toàn bộ thế trận của đội bóng sẽ bị phá vỡ. Điều này thường gặp đối với những cầu thủ có lối chơi ngẫu hứng và đột phá.

Không những là chốt chặn cuối cùng, trung vệ còn phải là bàn đạp để tấn công. Vì thế, cái “xương sống” của toàn đội thì cần phải biết quan sát, phán đoán tốt.

Biết phối hợp với đồng đội tại những vị trí khác. Bởi nếu chỉ để 1 trung vệ kèm thì tiền đạo đội đối phương dễ dàng qua mặt.

Khi thủ môn phát bóng, cầu thủ trung vệ sẽ là khởi nguồn cho những pha tấn công của đội bằng cách tạo các đường chuyền bóng cho tiền đạo tấn công. Dâng bóng, tham gia tấn công nếu cảm thấy cần thiết. Bởi vậy, để có thể chơi tốt ở vị trí trung vệ, cầu thủ đó ngoài kỹ thuật giỏi thì cần phải có một thể lực tốt để di chuyển và kèm cặp cầu thủ của đội đối phương. Mặc dù không quá yêu cầu cao về thể lực và tốc độ nhưng vẫn phải đảm bảo yêu cầu về thể hình chiều cao và sự dẻo dai đẻ di chuyển trên sân bóng trong một thời gian dài.

Ngoài ra, mời bạn tham khảo kết quả bóng đá Đức cập nhật đầy đủ, nhanh nhất kết quả các trận cầu đêm qua, rạng sáng nay thuộc các giải đấu chuyên nghiệp nhất nước Đức.

Trên đây là chi tiết các thông tin giải đáp về CB trong bóng đá là gì. Thông qua bài viết này, hy vọng đã đã nắm rõ nhiều hơn các kiến thức về bóng đá.

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."