Chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn FIBA với từng lứa tuổi

on 28th Tháng Bảy 2021
| 538 views

Tìm hiểu về chiều cao rổ bóng rổ theo đúng tiêu chuẩn FIBA và chiều cao của rổ bóng rổ đối với các lứa tuổi khác nhau thông qua bài viết sau của chuyên mục thể thao ngay nhé!

1. Tìm hiểu chiều cao rổ bóng rổ

Theo tiêu chuẩn FIBA thì chiều cao rổ bóng rổ từ vành rổ đến mặt sân là 3,05 m theo chuẩn của FIBA (dành cho người lớn).

Rổ bóng rổ là một trong các bộ phận quan trọng nhất của trụ bóng rổ. Chính vì vậy cần phải đạt chuẩn về chiều cao, kích thước lẫn chất liệu.

Mức chiều cao này đã được xem là tiêu chuẩn từ khi bắt đầu phát minh ra môn thể thao bóng rổ. Trong năm 1891, Canada đã phải đối mặt với một mùa đông vô cùng khắc nghiệt, vì vậy James Naismith được giao nhiệm vụ là phải tạo ra một trò chơi vừa thú vị lại vừa thách thức. Vì vậy, anh đã lấy cảm hứng từ các môn thể thao khác cùng thời và quyết định treo những giỏ đào lên can can của một đường chạy vòng quanh chu vi phòng tập. Lan can này cắt mặt đất 3,05 mét.

Chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn FIBA với từng lứa tuổi
Chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn FIBA với từng lứa tuổi

Trong suốt thời gian sau này, các phòng tập thể dục khác trong khu vực đã được xây dựng cùng với các thông số kỹ thuật này. Trải qua nhiều lần họp bàn, tính toán. Chiều cao 3,05 mét vẫn được xem là tiêu chuẩn của cột bóng rổ cho tới ngày nay.

Chiều cao rổ bóng rổ được đặt ra bởi tổ chức American Sport Education Program (ASEP) tại Mỹ và cụ thể quy định về chiều cao rổ bóng rổ theo các lứa tuổi như sau:

– Đối với người chơi bóng rổ từ 12 tuổi trở lên, thì chiều cao rổ tiêu chuẩn là 3.05m (10 foot). Đây cũng là chiều cao rổ dùng cho tập luyện và thi đấu chuyên nghiệp.

– Đối với người chơi bóng rổ từ 11-12 tuổi, thì chiều cao rổ tiêu chuẩn là 2.74m (9 foot).

– Đối với người chơi bóng rổ từ 8-10 tuổi, chiều cao rổ bóng rổ tiêu chuẩn sẽ là 2.44m (8 foot).

– Đối với trẻ em khoảng từ 6-7 tuổi trở xuống, chiều cao rổ tiêu chuẩn đó là 1.83m (6 foot).

Mời bạn xem thêm tỉ lệ cược bóng đá được tổng hợp các cổng game uy tín nhanh và chính xác nhất trước khi trận đấu được diễn ra

2. Những tiêu chuẩn khác của rổ bóng rổ

Một rổ bóng rổ tiêu chuẩn bao gồm có rổ và lưới. Theo đúng luật bóng rổ mới nhất, kích thước vành bóng rổ được quy định thông qua các số đo như sau:

– Đường kính vành rổ trong đó là 45 cm, sơn màu vàng cam.

– Thép được được chọn làm vành rổ thường có độ dày từ 1,6 – 2 cm, có nhiều móc nhỏ gắn ở bên dưới để treo được lưới.

– Lưới được gắn vào vòng rổ ở 2 vị trí cách đều chung quanh vòng rổ. Những móc treo lưới không được có cạnh sắc hoặc là không có lỗ hổng cho ngón tay đi qua.

– Chiều cao rổ bóng rổ được tính từ mặt đất lên đến vành rổ theo tiêu chuẩn FIBA là 305cm, cách đều hai cạnh thẳng đứng của bảng.

– Vòng rổ được gắn cố định vào giá đỡ để không cho một lực mạnh tác động vào vòng rổ, tuy nhiên tác động trực tiếp vào bảng.

– Khoảng cách từ vành rổ đến bảng rổ được đo đó là 15 cm.

– Vành bóng rổ đặt từ mép dưới bảng rổ lên trên 15cm.

– Vành rổ giảm áp và có bộ lò xo đàn hồi, phải có khả năng chịu được lực cao là trên 120kg.

– Làm bằng dây màu trắng, treo vào dưới vành rổ để giữ bóng lại giây lát sau khi bóng được ném vào rổ rồi mới rơi xuống.

– Chiều dài của lưới không được dài quá 45cm và không ngắn hơn 40cm.

– Lưới phải có 12 vòng dây để treo vào vành rổ.

– Phần trên cao của lưới cũng cứng hơn để ngăn:

+ Bóng vướng trong lưới khi úp rổ hoặc là bật ra khỏi lưới.

+ Lưới bật qua vòng rổ có thể làm vướng

Ở một vài sân bóng rổ, người ta có thể sử dụng lưới sắt nhằm tăng độ bền bởi lưới vải sẽ không giữ được lâu, dễ rách khi sử dụng nhiều trong thời gian dài.

Mời bạn xem thêm lịch thi đấu bóng đá hôm nay cập nhật nhanh và chính xác nhất ltđ các giải bóng đang được đông đảo NHM quan tâm

Trên đây là những quy định về chiều cao rổ bóng rổ đúng tiêu chuẩn. Nếu bạn đang chơi và tìm hiểu bộ môn bóng rổ, hãy đọc thêm thật nhiều các kiến thức về luật, kỹ thuật – chiến thuật để nâng cao trình độ kỹ năng nhé.

Loading...