Đá phạt trực tiếp là gì? Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp

on 21st Tháng Hai 2023
| 280 views

Đá phạt trực tiếp là gì? Đá phạt trực tiếp là một trong những tình huống đá phạt cố định có thể xảy ra ở các trận đấu bóng đá. Cùng nhandinh.net tìm hiểu rõ hơn về hình thức đá phạt này ngay sau đây. 

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là một trong những tình huống cố định xảy ra ở trong các trận đấu khi các cầu thủ đội tấn công phạm lỗi nặng ở bên ngoài khu vực 16m50.

Những pha đá phạt trực tiếp được coi là cơ hội ghi bàn thắng tốt nên những pha đá phạt này luôn được mong chờ trong các trận đấu. Những bàn thắng ghi được từ quả đá phạt trực tiếp sẽ được công nhận.

Các cầu thủ đội tấn công thường cố gắng khiến cho đối thủ phải phạm lỗi với mình trong vòng cấm. Điều đó sẽ giúp họ có được một quả đá phạt trực tiếp mà sẽ là một quả đá phạt đền.

Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp

Luật đá phạt trực tiếp 

Theo luật bóng đá điểm đá phạt trực tiếp chính là vị trí cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Đội phạm lỗi sẽ lập ra hàng rào để ngăn chặn sự nguy hiểm. Số lượng người để lập hàng rào không có quy định nào nên nó sẽ được lập do sự sắp xếp của các đội bóng nhằm tạo ra một hàng rào chắc chắn nhất. Khoảng cách hàng rào đá phạt với điểm đặt bóng tối thiểu là 9.15m.

Đá phạt trực tiếp là gì? Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp
Đá phạt trực tiếp là gì? Những điều cần biết về đá phạt trực tiếp

Thủ môn được quyền trao đổi với trọng tài về thời gian xếp hàng rào. Khi cầu thủ hay thủ môn có ý muốn câu giờ hoặc làm chậm thời gian đá phạt thì sẽ phải nhận thẻ tùy mức độ.

Nếu bóng chạm tay cầu thủ trong vòng cấm địa thì đội bóng sút phạt sẽ được hưởng tiếp tục một quả đá phạt đền nữa. Đó là lý do vì sao các cầu thủ luôn phải đặt hai tay ra phía sau lưng khi cầu thủ đối phương đá phạt để tránh những trường hợp không đáng có. Còn nếu bóng chạm rào và đi hết đường biên ngang thì đội đá phạt sẽ nhận được quả đá phạt góc. Còn nếu sút thẳng vào gôn thì kqbd thắng sẽ được công nhận.

Tình huống đá phạt trực tiếp

Trong 90 phút thi đấu một trong hai đội bóng có cơ hội nhận được quả đá phạt trực tiếp nếu cầu thủ của đội đối thủ có những hành vi phạm lỗi nghiêm trọng như:

– Cầu thủ phòng ngự cố gắng đá vào cầu thủ khác của đội bạn.

– Trong quá trình cản phá đường bóng tấn công nguy hiểm cầu thủ cố tình phạm lỗi để giành lại bóng từ chân đối thủ.

– Cầu thủ phòng ngự cố ý sử dụng tay để chơi bóng trong hoặc ngoài vòng cấm.

– Cầu thủ cố ý kéo áo hoặc húc đẩy cầu thủ đối phương trong quá trình cản phá đường chuyền gây nguy hiểm cho khung thành đội nhà.

– Những cầu thủ có hành vi phi thể thao sẽ bị trọng tài thổi phạt trực tiếp hoặc truất quyền thi đấu.

Các trường hợp đặc biệt của đá phạt trực tiếp

Đá phạt trực tiếp trong vòng cấm là gì?

Khi vị trí phạm lỗi nằm trong khu vực 16m50 của đội phạm lỗi thì quả đá phạt trực tiếp sẽ trở thành đá phạt đền. Đây là hình thức đá phạt khi mà một cầu thủ sẽ được phép có một cú đá duy nhất vào thẳng cầu môn. Lúc này khung thành đối phương chỉ được bảo vệ bởi thủ môn. Ở trong trường hợp này vị trí đặt bóng sẽ được đặt nằm ở chấm phạt đền bất kể lỗi vi phạm xảy ra ở đâu trong khu vực cấm địa. Bóng sẽ được coi là bóng sống khi nó được bay ra khỏi khu vực cấm địa.

Đá phạt nhanh

Để gây bất ngờ cho hàng thủ đối phương và lợi dụng vị trí đứng thuận lợi của các cầu thủ,… thì đội bóng hưởng quả đá phạt trực tiếp cần thực hiện đá phạt nhanh. Đây là hình thức sút phạt được áp dụng mọi quy tắc của đá phạt trực tiếp. Tuy nhiên các cầu thủ của đội phạm lỗi không cần thiết phải đứng cách xa trái bóng ít nhất là 9,15m. Trọng tài sẽ là người đưa ra quyết định cuối cùng xem có nên tiến hành đá phạt nhanh hay không.

Hy vọng những thông tin chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ đá phạt trực tiếp là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Cập nhật nhanh tỷ lệ kèo, tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo trực tiếp, tỷ lệ ma cao, malaysia..… của tất cả các giải đấu trên thế giới tại website của chúng tôi.

Xem thêm: League Cup là gì? gồm bao nhiêu đội và thể thức thi đấu thế nào

Xem thêm: Số 9 ảo là gì? Vai trò quan trọng của số 9 ảo trong bóng đá

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."