Penalty là gì? Những quy định về đá phạt penalty

on 20th Tháng Tám 2020
| 607 views

Penalty là gì? Những quy định về đá phạt penalty như thế nào? đang là một chủ đề nhận được sự quan tâm của bạn đọc. Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinh.net.

Penalty là gì?

Penalty là gì? Theo luật bóng đá thì Penalty là một hình thức đá phạt đền khi cầu thủ phạm luật thi đấu. Vị trí của quả đá phạt thông thường sẽ cách cầu môn của đội bị phạt 11m. Khi thực sút phạt Penalty sẽ chỉ có sự tham gia của duy nhất một cầu thủ bên đội tấn công và thủ môn thuộc đội phòng ngự. Vì vậy, tình huống đã phạt này sẽ diễn ra vô cùng căng thẳng và nhiều áp lực cho cả hai bên.

Thông thường, các quả đá phạt penalty sẽ có tỷ lệ chuyển đổi thành bàn thắng cao cho dù đội phòng ngự có sở hữu thủ môn giỏi.  Tuy nhiên nếu đá trượt quả phạt đến, thì cầu thủ thực hiện sẽ gặp phải cản trở về tâm lý khi bỏ lỡ một tình huống ghi bàn dễ dàng.

Penalty là gì? Những quy định về đá phạt penalty
Penalty là gì? Những quy định về đá phạt penalty

Các tình huống được đá phạt penalty

Các tình huống được đá phạt Penalty khi cầu thủ của đội phòng ngự phạm lỗi với đội tấn công và chạm tay vào bóng trong vòng cấm. Tình huống này sẽ được tính theo vị trí mà lỗi xảy ra chứ không tính theo vị trí của quả bóng. Bên cạnh đó, sẽ có những tình huống phạt đền khi trọng tài thổi còi đá phạt.

Đó là khi lỗi thực hiện ngoài vòng cấm nhưng trọng tài lại nhận định lỗi sao. Hoặc lỗi thực hiện trong vòng cấm nhưng đội phòng ngự che mắt được tổ trọng tài. Những tình huống này thường sẽ xảy ra đối với những giải đấu thiếu chuyên nghiệp và hệ thống bóng đá cũ. Bởi hiện nay công nghệ Var đã được áp dụng nên trọng tài sẽ ít mắc phải sai lầm trong các tình huống quyết định đá phạt đền hơn.

Mặc dù vậy trong một số trường hợp đặc biệt trọng tài có thể từ chối kết quả của công nghệ này để bảo vệ quan điểm của mình. Lúc này quyết định của họ sẽ được chấp nhận. Để thực hiện quả đá phạt penalty, trọng tài sẽ thổi phạt và chỉ tay tại chấm phạt đền. Sau đó, cầu thủ sẽ tiến hành cú sút Penalty.

Quy định về đá phạt penalty bạn cần nắm rõ

Sau khi tìm hiểu Penalty là gì chúng ta cùng phân tích những quy định về đá phạt Penalty:

  • Bất kỳ cầu thủ trong đội bóng đều đủ tư cách và điều kiện để đá phạt penalty nhưng phải được sự xác nhận của trọng tài chính.
  • Quả đá penalty sẽ được hiện tại vị trí dấu chấm cách phía khung thành 11m.
  • Tất cả những cầu thủ của 2 đội tuyển đều phải đứng ngoài vòng cấm địa.
  • Cầu thủ bắt bóng phải là thủ môn. Thủ môn  phải giữa ở vị trí 2 cọc khung thành và duđứng phái trên vạch khung trắng, quay mặt vào phía trái bóng khi thực hiện bắt bóng.
  • Đá phạt penalty sẽ được tiến hành khi có tiếng còi của trọng tài. Nếu quả bóng đã lăn chạm vào vạch vôi trước khung thành thì bàn thắng chính thức được thiết lập.
  • Người đá phạt không được chạm bóng lần thứ 2 nếu như bóng chưa chạm một cầu thủ khác, ngay cả khi trong trường hợp bóng nảy từ cọc và xà ngang.
  • Trọng tài có thể phạt thẻ vàng đối với các cầu thủ vi phạm luật đá phạt đền như cố tình xâm nhập vòng cấm nhiều lần. Tuy vậy, trên thực tế, hầu hết các vi phạm đá phạt đền không bị phạt thẻ.
  • Trường hợp không ghi được bàn thắng trong quả đá phạt đền thì trận đấu sẽ tiếp tục diễn ra như bình thường.

Xem thêm: Cúp C2 là gì? Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp C2

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu Penalty là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp ích cho bạn đọc.

 

 

Loading...

"Những thông tin của Blog bóng đá chỉ mang tính chất tham khảo, vui vẻ không cổ vũ cho hành vi phạm pháp, chúc bạn đọc vui vẻ."