Phạt góc là gì? Những quy định khi đá phạt góc

on 26th Tháng Tám 2020
| 607 views

Phạt góc là một trong số những cú đá thường gặp trong mỗi trận đấu bóng đá. Vậy phạt góc là gì? Khi đá phạt góc cần tuân thủ những quy định gì? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinh.net.

Phạt góc là gì?

Phạt góc là gì? Đây là một hình thức đá phạt trong bóng đá chuyên nghiệp. Quả đá phạt này được thực hiện khi có cầu thủ cho bóng ra khỏi đường biên ngang của sân bóng.

Dù quả bóng ra khỏi đường biên ngang được thực hiện ở vị trí nào từ thủ môn, tiền vệ, hậu vệ thì đội đối phương đều có quyền nhận được quả phạt góc.

Phạt góc sẽ thường do trợ lý trọng tài phát hiện và giơ cờ. Còn trọng tài chính sẽ phụ trách cả việc phát hiện và quyết định phần sân đá phạt góc cho đội nhận được cơ hội đá phạt này. Phần sân đó sẽ được trọng tài chỉ tay và đưa ra lựa chọn cung phạt góc phù hợp.

Phạt góc là gì? Những quy định khi đá phạt góc
Phạt góc là gì? Những quy định khi đá phạt góc

Lịch sử ra đời phạt góc

Luật phạt góc được chính thức thành lập vào năm 1872 và nó được thông qua bởi Liên đoàn bóng đá Anh. Trong từng đó năm phát triển thì luật phạt góc đã có nhiều thay đổi phù hợp hơn với sự phát triển của bóng đá hiện đại.

Những quy định về phạt góc

Đá phạt góc được quy định bởi những điều luật vô cùng chặt sẽ. Ngay phần sân thi đấu đã được thiết kế cung phạt góc phù hợp. Và người thực hiện cú đá phạt phải ở đúng vị trí đó và không được thay đổi. Vị trí đặt bóng phạt góc gần với cột cờ góc sân và cầu thủ thực hiện không được rời xa cột cờ.

Cầu thủ đá phạt góc không được chạm đến bóng lần thứ 2 nếu bóng chưa qua lần chạm trung gian ở cầu thủ khác đó là quy định bất thành văn khi thực hiện phạt góc.

Còn về cầu thủ đối phương phải tuân thủ quy định đứng cách bóng một khoảng bằng 9m15. Khoảng cách này được bỏ khi cầu thủ thực hiện cú phạt góc

Đây là những quy định phạt góc đặc biệt mà bất kỳ cầu thủ nào của hai đội cũng đều phải tuân thủ. Nếu vi phạm thì cú đá phạt góc sẽ được thực hiện lại.

Chiến thuật đá phạt góc

Chiến thuật phạt góc là một yếu tố cần thiết đối với một đội bóng để có thể chuyển hóa cơ hội này thành bàn thắng. Do đó việc lựa chọn chiến thuật như thế nào có sự ảnh hưởng rất lớn đến kết quả thi đấu.

Chiến thuật đá phạt góc khi tấn công

Khi chúng ta thực hiện phạt góc tấn công thì toàn bộ đội bóng phải dồn lực vào việc tấn công. Có thể chia ra thành chuyền ngắn hoặc chuyền dài tùy vào từng trường hợp đặc biệt khác nhau.

Tuy nhiên, dù lựa chọn phương thức nào thì cầu thủ thực hiện cũng cần nhắm đúng khung thành để thực hiện được cú sút tốt nhất

Phải phân bố lực lượng 2 – 3 cầu thủ tập trung ở gần cầu môn. Nên áp dụng chiến thuật cho các cầu thủ có chiều cao nổi bật đứng kèm với những cầu thủ kỹ năng tốt để tận dụng tối đá những pha bóng bổng hiệu quả nhất.

Chiến thuật đá phạt góc khi phòng thủ

Còn khi bạn gặp một đối thủ mạnh mà chơi theo chiến thuật phòng thủ. Thì khi đá phạt góc chỉ cần phân bố tầm 1 – 2 cầu thủ tiền đạo đứng trên sân đối phương để tận dụng cơ hội.

Xem thêm: Thẻ đỏ là gì? Luật thẻ đỏ mới nhất 2020

Còn số còn lại nên quay về tập trung cho phòng ngự để bảo đảm an toàn cho khung thành.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu phạt góc là gì? Những quy định khi đá phạt góc. Mong rằng bài chia sẻ trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...