Tabata là gì? Hướng dẫn tập Tabata hiệu quả nhất

on 25th Tháng Mười Một 2022
| 258 views

Tabata là gì? Nên tập tabata trong bao lâu cũng như tập thế nào để mang lại hiệu quả tốt nhất, hãy tham khảo bài viết dưới đây của nhandinh.net nhé!

Tabata là gì?

Tabata là bài tập, phương pháp tập luyện thể dục thể thao trong thời gian ngắn nhưng với cường độ cực kỳ cao. Phương pháp này được đặt tên theo người sáng tạo đó là bác sĩ, nhà nghiên cứu Nhật Bản, tiến sĩ Izumi Tabata.

Tập luyện tabata cũng đòi hỏi người sử dụng cần phải tập với cường độ cao và đốt cháy calo trong, sau khi tập. Mặc dù thời gian tập ngắn nhưng nó lại giúp bạn nâng cao sức khỏe, giảm mỡ, giảm cân hiệu quả. Dù thế cuộc sống bận rộng nhưng nhiều người vẫn chọn tập tabata, nó vừa tiết kiệm được thời gian và mang lại hiệu quả săn chắc nhất cho cơ bắp.

tabata-la-gi-huong-dan-tap-tabata-hieu-qua-nhat
Tabata là gì? Hướng dẫn tập Tabata hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách thức tập Tabata hiệu quả

Hướng dẫn cách thức tập tabata như sau.

 • Bài tập tabata sẽ có 8 lượt tập với cường độ cao khoảng 20 giây, sau đó nghỉ 10 giây. Bạn cần tập tối thiểu khoảng 4 phút.
 • Các bài tập khác nhau dựa theo nhu cầu cũng như vị trí cần tác động. Vì thế bạn hãy tham khảo nhiều động tác để chọn được bài tập phù hợp nhất cho bản thân.
 • Bài tập Tabata đòi hỏi sự tham gia của nhiều nhóm cơ cùng lúc nên luôn đa dạng với nhiều hình thức như chạy nhanh, hít xà hay deadlift…
 • Với những người mới thì chỉ nên tập khoảng 1-2 lần 1 tuần và không nên tập quá 2 ngày liên tiếp. Nếu bạn thấy được giới hạn cơ thể tăng lên thì hãy tăng tần suất tập nhưng cũng không được tập quá 4 lần 1 tuần nhé.

Một số lưu ý để có thể tập tabata đúng cách

 • Khi tập bạn cần khởi động kỹ để làm nóng cơ thể khoảng 10 phút và có thể áp dụng khởi động bài tập cardio nhẹ nhàng.
 • Thực hiện đúng kỹ thuật, cần quan sát chi tiết các bài tập vì tabata là những bài tập luôn có cường độ cao do đó nếu không tập đúng thì dễ dẫn đến chấn thương.
 • Tabata có đủ khởi động và tác động đến vùng vai, hông, bụng nên đòi hỏi bạn phải có sức mạnh. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp với các bài tập bụng cùng bài tập tạ tay thật hiệu quả. Vì thế quá trình tập luyện cũng sẽ mệ mỏi nên bạn hãy cố gắng thúc đẩy bản thân mình kiên trì để đạt được kết quả tối đa nhé.
 • Sau khi tập luyện đủ với cường độ thời gian bạn cần phải dành ra 3 đến 5 phút để giãn cơ và để cơ thể có thể về từ từ với trạng thái ban đầu.
 • Phải hoạt động cơ thể đến giới hạn cực đại và cường độ vừa đủ nhanh. Sau khi tập bạn có thể thấy được cơ thể hay mệt, đau ê ẩm là do bạn tập chưa đúng với cường độ yêu cầu.
 • Phương pháp này tiêu tốn khá nhiều calo của cơ thể nên bạn cần xây dựng cho mình một chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất nhé.

Không chỉ các bài tập giúp giảm cân, giảm mỡ mà việc chơi thể thao cũng có phần ảnh hưởng rất lớn đến việc giúp các cơ được săn chắc hơn như bộ môn bóng đá nhé. Do  đó bạn cũng có thể tham khảo thêm kết quả bóng đá tây ban nha các trận đấu được diễn ra trên website chúng tôi.

 Một số bài tập tabata dành cho người mới

 Bài tập Split squats

 • Bạn nên để 2 chân ngang bằng với vai, đồng thời bước chân trái lên phía trước, 2 tay chống hông đồng thời duỗi thẳng hoặc kết hợp với nâng tạ.
 • Hạ từ từ trọng tâm cơ thể sao cho đùi vuông góc với chân trái. bạn có thể nhờ vật dụng hỗ trở để nâng chân lên cao hơn và dồn vào chân trước.
 • Hãy thực hiện liên tục trong 1 phút và cứ 20 giây sẽ nghỉ khoảng 10 giây rồi thực hiện lại.

Bài tập Push-ups

 • Bài tập này bắt đầu hít đất, tư thế chống thẳng 2 tay xuống sàn và đòn lực lên 2 tay, 2 chân duỗi thẳng để tiếp tục với sàn bằng mũi chân.
 • Hạ thấp thân người xuống, ép xương bả vai xuống sao cho lưng giữ thẳng, bụng, mặt không tiếp xúc với sàn, cả thân người được tạo thành một đường thẳng từ đầu đến chân.
 • Sau đó dùng lực tay để đẩy cơ thể lên và trở lại vị trí ban đầu.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi về bài tập Tabata giảm mỡ nhanh nhất cho bạn áp dụng. Hy vọng trên là những thông tin hữu ích giúp bạn tập luyện hiệu quả nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm về kết quả bóng đá ngoại hạng anh được cập nhật nhanh và chính xác nhất nhé.

Loading...

"Bạn đọc chú ý, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Chúc các bạn có những kiến thức về bổ ích."