Karate là gì? Những điều cần biết về Võ Karatedo

on 21st Tháng Mười Một 2022
| 295 views

Karate là gì? Karate là môn võ thuật truyền thống của vùng Okinawa, Nhật Bản. Karatedo có lịch sử hình thành ra sao? Cùng nhandinh.net tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây. 

Karate là gì?

Karate là một môn võ học truyền thống của vùng Okinawa, Nhật Bản. Karate gồm có các đòn đánh đặc trưng như: đấm, đá, đánh, cùi chỏ, đầu gối và các kỹ thuật đánh bằng bàn tay mở. Trong võ Karate còn có các kỹ thuật đánh khác như: đấm móc, kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặt, né, quật ngã và đánh vào chỗ hiểm.  Karate sử dụng kỹ thuật đánh xoay hông, kỹ thuật kime, để tập trung năng lượng toàn cơ thể vào từng thời điểm tác động của cú đánh. Vì vậy Karate được chọn là một trong những môn võ mạnh nhất thế giới thời điểm hiện nay.

Những điều cần biết về Võ Karatedo

Lịch sử hình thành Karate là gì?

Người ta chỉ có thể đưa ra những giả thiết về nguồn gốc của Karate đó chính là do tập đoàn người Hoa từ Phúc Kiến di cư tới Okinawa và định cư tại Naha. Họ đã truyền các môn võ thuật Trung Quốc tại đây.  Về sau, người dân địa phương đã kết hợp những kỹ thuật, đòn thế tinh hoa của các môn võ Trung Hoa cùng các điệu múa dân gian của vùng Okinawa tạo nên phương thức chiến đấu nhằm chống lại ách đô hộ hà khắc mà giới cai trị Nhật Bản áp đặt lên dân bản xứ bấy giờ.

Karate là gì? Những điều cần biết về Võ Karatedo
Karate là gì? Những điều cần biết về Võ Karatedo

Xuất xứ chính của môn võ này còn chưa được xác định vì không thể tìm được thư tịch cổ nào ghi chép về môn võ này. Môn Karate ngày nay được phát triển khá mạnh trên toàn thế giới và được chia ra thành nhiều nhánh hệ phái khác nhau như: Shotokan Ryu, Shito Ryu, Shorin Ryu, Wado Ryu, Goju Ryu, Kyokushinkai,…

Các kỹ thuật thường gặp trong Karate

Như đã đề cập ở trên trong Karate còn có các kỹ thuật đấm móc, các kỹ thuật đấm đá liên hoàn, các đòn khóa, chặn, né, quật ngã và những miếng đánh vào chỗ hiểm. Để tăng sức cho các động tác tấn đỡ thì môn võ Karate còn sử dụng kỹ thuật xoay hông hay kỹ thuật kime để tập trung năng lượng toàn thân vào thời điểm tác động của cú đánh.

Trước đây môn võ này mới chỉ giới hạn ở Okinawa thì nó có tên gọi là Totei và được viết là 唐手. Vào thời kỳ Minh Trị, môn võ Karate bắt đầu được truyền vào lãnh thổ chính của Nhật Bản thì chữ 唐手 được phát âm là Karate và cách viết vẫn được giữ nguyên. Do 唐手 thường bị hiểu không đúng nghĩa nên người Nhật đã thay thế chữ 唐 bằng một chữ khác đó là 空.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kqbd của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, Pháp, Tây Ban Nha…..

Các lưu phái Karate là gì?

Karate có nhiều lưu phái, giữa các lưu phái có một chút khác nhau về số bài quyền, phương pháp huấn luyện, quy cách thi đấu. Thời điểm hiện nay lưu phái trong Karate được chia thành 3 loại chính như sau:

Karate truyền thống

Karate truyền thống gồm các lưu phái tuân theo quy tắc sundome. Quy tắc sundome là chấp hành cách đánh khi thi đấu phải giữ cự ly nhất định của đòn đánh vào đối phương hoặc giữ sức mạnh đòn đánh ở mức độ nhất định.

Lưu phái Karate truyền thống có một số đặc trưng riêng như sau:

– Coi trọng lễ tiết, triết học.

– Các bài quyền theo lối cổ điển.

– Phương pháp luyện tập sử dụng nhiều phương pháp từ xưa để lại.

– Ít tổ chức thi đấu.

– Sử dụng chế độ phong đẳng cấp dựa vào số lượng bài quyền và động tác cơ bản luyện tập được. Thời gian phong đẳng cấp khác nhau giữa các lưu phái, song nhìn chung đều lâu.

Karate truyền thống gồm các nhóm lưu phái sau:

Karate cổ truyền – là các lưu phái Karate không bị thể thao hóa, nó coi trọng các kỹ thuật chiến đấu và luyện tập. Các hệ phái chính gồm: Kojou-ryū, Honbu-ryū, Shintō-ryū…

Karate thể thao hóa – áp dụng quy tắc sundome. Các hệ phái chính gồm: Gōjyu-ryū, Shōtōkan-ryū, Wadō-ryū, Shitō-ryū.

Karate Okinawa – là các lưu phái Karate như: Okinawa Gōjyu-ryū, Shōrin-ryū, Shōrin-ryū, Shōrinji-ryū, Gensei-ryū, Makiwara, Ryu-te, Ryuei-ryū, Shuri-ryū, Shōei-ryū…

Karate hiện đại

Karate hiện đại là các lưu phái phục vụ cho thi đấu thể thao gồm 2 phần KATA và KUMITE. Ngoài ra trong lưu phái Karate hiện đại còn có một số hệ phái khác đó là GOJU-RYU, WADO-RYU, SHOTOKAN, SHITO-RYU…

Full Contact Karate

Full Contact Karate áp dụng quy tắc sử dụng đòn đánh trực tiếp vào đối phương khi thi đấu và không hạn chế cường độ. Khi thi đấu bạn có thể sử dụng hoặc không sử dụng các dụng cụ bảo vệ. Một số hệ phái nằm trong lưu phái Full Contact Karate là: Kyokushin Karate, ShinKarate, Zendokai, Daido Juku…

Bài viết trên chúng tôi đã đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về karate là gì? Hy vọng những thông tin này sẽ hữu ích với bạn đọc.

Ngoài ra website của chúng tôi cũng giúp bạn đọc cập nhật kết quả bóng đá của các giải đấu lớn như : Ngoại Hạng Anh, C1, C2, Đức, Ý, kết quả bóng đá pháp, Tây Ban Nha…..

Loading...

"Bạn đọc chú ý, những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo mà thôi. Chúc các bạn có những kiến thức về bổ ích."