AFF Cup là giải gì? AFF Cup tổ chức bao nhiêu năm một lần?

on 3rd Tháng Chín 2020
| 487 views

AFF Cup là giải gì? Giải đấu này tổ chức bao nhiêu năm một lần? Lịch sử phát triển của AFF Cup như thế nào? Để biết thêm chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinh.net.

AFF Cup là giải gì?

Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á  có tên tiếng anh là AFF Championship. Đây là một giải thi đấu bóng đá chuyên nghiệp có sự tham gia của các đội tuyển quốc gia Đông Nam Á. Giải đấu này do Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á  đứng ra đăng cai và tổ chức. AFF Cup được tổ chức lần đầu tiên tại Singapore vào năm 1996 với  với sự tham gia của 10 đội bóng. Ở thời điểm ban đầu  AFF Cup có tên là Tiger Cup và tên gọi này được sử dụng đến năm 2004. Sau đó  Tiger Cup được thống nhất đổi tên thành AFF Suzuki Cup cho tới ngày nay.

AFF Cup là giải gì? AFF Cup tổ chức bao nhiêu năm một lần?
AFF Cup là giải gì? AFF Cup tổ chức bao nhiêu năm một lần?

Giải AFF Cup tổ chức bao nhiêu năm 1 lần?

Sau khi tìm hiểu AFF Cup là giải gì thì nhiều người đặt ra câu hỏi giải đấu này tổ chức bao nhiêu năm một lần. Theo  quy định của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á thì giải AFF Cup sẽ được tổ chức 2 năm một lần. Giải vô địch bóng đá hàng đầu Đông Nam Á này có sự tham gia của 10 đội bóng thuộc khu vực Đông Nam Á đạt thành tích thi đấu xuất sắc.

Trong giải AFF Cup năm 2018, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã đưa ra một chút thay đổi về thể thức thi đấu. Những điểm này sẽ hoàn toàn khác biệt so với những năm trước nhằm tạo điều kiện thi đấu cho các đội bóng và nắm bắt sự phát triển của bóng đá đương đại.

Lịch sử phát triển của giải đấu AFF Cup

AFF Cup có tên tiếng anh đầy đủ là ASEAN Football Championship. Ở cấp độ đội tuyển quốc gia thì đây là một giải bóng lớn giữa các đội bóng Đông Nam Á. AFF Cup hiện nay có lịch sử phát triển như sau:

Lịch sử phát triển AFF Cup

Giải đấu AFF Cup tổ chức lần đầu tiên tại Singapore vào năm 1996 dưới sự tài trợ của nhãn hàng Asia Pacific Breweries. Đây chính là thương hiệu Tiger Beer nên giải đấu này được lấy tên là Tiger Cup theo nhà tài trợ. Sự kiện này có sự tham gia thi đấu của 10 đội tuyển và nhà vô địch là Thái Lan. Sau một thời gian, nhà tài trợ Tiger đã rút lui ngừng tài trợ giải đấu khiến cho Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á gặp nhiều khó khăn về kinh phí tổ chức giải đấu.

Do đó, có một năm AFF Cup đã không thể tổ chức vì không có nhà tài trợ. Đến năm 2007, giải đấu chính thức đổi tên thành giải vô địch bóng đá Đông Nam Á. Từ thời điểm năm 2008, Suzuki trở thành nhà tài trợ chính của giải đấu bóng đá hàng đầu Đông Nam Á này. Chính vì thế mà tên gọi có sự thay đổi thành AFF Suzuki Cup và được giữ nguyên cho đến hiện tại. Nếu như bạn là fan hâm mộ bóng đá và theo dõi xem bóng đá trực tuyến thường xuyên có thể thấy được sức hấp dẫn của giải đấu hàng đầu Đông Nam Á này.

Kết quả sau các mùa giải

Tính đến mùa AFF Cup 2018 với 12 lần tổ chức đã có 4 đội tuyển xuất sắc giành được chức vô địch AFF Cup như sau:

  • Thái Lan đã giành được 5 danh hiệu
  • Singapore có 4 danh hiệu
  • Việt Nam có 2 danh hiệu
  • Malaysia với 2 danh hiệu

Đáng chú ý là giải đấu AFF Cup gần nhất năm 2018, đội tuyển Việt Nam đã xuất sắc đăng quang chức vô địch Đông Nam Á. Chúng ta đã đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3–2 trong 2 trận chung kết lượt đi và lượt về. Sự kiện này đã làm nức lòng người hâm mộ và giúp Việt Nam vươn xa hơn ra tầm quốc tế.

Trên đây là một số thông tin liên quan đến việc tìm hiểu AFF Cup là giải gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi cung cấp đã giúp bạn hiểu rõ hơn về giải đấu này.

Loading...