Luật bóng chuyền cơ bản dễ hiểu cho người mới chơi

on 6th Tháng Tám 2021
| 1041 views

Luật bóng chuyền – Bạn là người yêu thể thao vậy bạn đã hiểu hết về luật thi đấu bóng chuyền chưa, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Luật bóng chuyền cơ bản dễ hiểu cho người mới chơi

Luật bóng chuyền mới nhất của LĐBC quốc tế

Số lần chạm bóng của một đội

– Mỗi đội bóng được quyền chạm bóng tối đa 3 lần (không kể chắn bóng) để đưa bóng sang sân đối phương. Nếu thực hiện quá 3 lần thì phạm lỗi đánh bóng 4 lần.

– Một VĐV không được chạm bóng 2 lần liên tiếp.

– Hai hoặc ba VĐV có thể chạm bóng trong cùng một thời điểm.

– Khi hai hoặc ba VĐV trong đội cùng chạm bóng thì tính 2 hoặc 3 lần bóng chạm bóng.

Bóng qua lưới

– Bóng đánh sang sân đối phương phải đi qua khoảng không bóng trên lưới.

– Khoảng không bóng qua trên lưới là phần mặt phẳng đứng của lưới được giới hạn bởi mép trên của lưới, phần trong 1 cột ăng ten và phần kéo dài tưởng tượng của chúng. Khoảng không này thấp hơn trần nhà.

Phát bóng

– Quả phát bóng đầu tiên của hiệp 1 và 5 do bắt thăm của đội quyết định

– Ở các hiệp khác, đội nào không được phát bóng đầu tiên ở hiệp trước thì được phát trước.

– Các vận động viên phải phát bóng theo trật tự ghi trong phiếu báo vị trí.

– Nếu đội phát bóng thắng pha bóng đó, thì vận động viên đang phát bóng (hoặc cầu thủ dự bị thay vào) tiếp tục phát bóng.

– Vận động viên thực hiện phát bóng bằng một tay hoặc bất cứ phần nào của cánh tay sau khi đã tung hoặc để rời bóng khỏi bàn tay.

– Chỉ được tung hay để bóng rời tay một lần. Được phép đập bóng, chuyển động bóng trong tay.

– Lúc phát bóng, vận động viên phát bóng có thể chạy lấy đà phát bóng hay nhảy phát bóng nhưng vận động viên phát bóng không được chạm sân đấu (kể cả đường biên ngang) hoặc chạm vùng sân ngoài khu phát bóng.

Đập bóng tấn công

– Trừ phát bóng và chắn bóng, mọi hành động trực tiếp đưa bóng sang sân đối phương đều là đập bóng tấn công.

– VĐV được phép bỏ nhỏ, đánh nhẹ khi đập bóng tấn công.

– Hoàn thành đập bóng tấn công khi bóng đã hoàn toàn qua mặt phẳng đứng của lưới hoặc bóng chạm đối phương.

Chắn bóng

– Chắn bóng tập thể là hai hay ba vận động viên đứng gần nhau thực hiện chắn và hoàn thành chắn khi một trong các vận động viên đó chạm bóng.

– Một hay nhiều vận động viên chắn có thể chạm bóng liên tiếp (nhanh và liên tục), nhưng những lần chạm đó phải trong cùng một hành động.

– Khi chắn bóng, VĐV có thể đưa bàn tay và cánh tay của mình qua trên lưới sang sân đối phương, nhưng hành động đó không được cản trở đối phương đánh bóng. Không được phép chạm bóng bên kia lưới trước khi đối phương thực hiện đập bóng tấn công.

– Chạm bóng trong chắn bóng không tính vào số lần chạm bóng của đội. Sau lần chắn chạm bóng này, đội được tiếp tục chạm bóng 3 lần nữa để đưa bóng sang sân đối phương.

– Sau khi chắn bóng, lần chạm bóng đầu tiên có thể do bất kỳ vận động viên nào kể cả vận động viên đã chạm bóng khi chắn bóng.

>> Xem thêm: Luật cầu lông đôi mới nhất

Những lỗi hay gặp khi thi đấu bóng chuyền

Một vận động viên vi phạm bất kỳ lỗi nào cũng dẫn đến một điểm cho đối phương. Các lỗi cần tránh bao gồm:

Giẫm lên hoặc băng qua đường giao bóng khi thực hiện tiếp xúc bóng khi giao bóng.

Giao bóng không qua lưới hoặc giao bóng ra ngoài.

Các lỗi khi đỡ bóng, chuyền bóng hay đập bóng: chạm hai lần, nâng bóng, ôm bóng, ném, v.v..

Chạm vào lưới bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể khi bóng đang chơi.

Vươn qua lưới sang phần sân đối phương khi thực hiện nhảy chặn bóng hoặc thực hiện ngăn cản vận động viên đối phương thực hiện đánh bóng.

Tấn công bóng từ sân đối phương và tiếp xúc bóng khi chạm lưới khi bóng chưa phá vỡ mặt phẳng thẳng đứng của lưới.

Vượt qua đường kẻ vạch giữa sân bằng bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, ngoại trừ bàn tay hoặc bàn chân. Vận động viên chỉ bị coi là vi phạm nếu toàn bộ bàn tay hoặc toàn bộ bàn chân vượt qua đường kẻ vạch giữa sân.

Phát bóng không theo vòng quay hoặc không theo thứ tự phát bóng.

Cầu thủ hàng sau chặn (làm chệch hướng bóng của đối phương) khi tại thời điểm tiếp xúc, cầu thủ hàng sau ở gần lưới và có một phần cơ thể của họ ở trên đỉnh lưới.

Cầu thủ hàng sau tấn công bóng bên trong khu vực phía trước (khu vực bên trong vạch 3 m / 10 foot) khi bóng ở ngay trên lưới tại thời điểm tiếp xúc. Đây là pha đập bóng tấn công không đúng luật.

Sơ lược về lịch sử môn bóng chuyền

Bộ môn thể thao này được sáng lập năm 1895, lấy ý tưởng từ môn thể thao quần vợt, và môn bóng ném. Vật dụng chơi đầu tien là ruột gỗ được mỗi bên ném qua ném lại. Lúc đầu tiên được gọi là mintonette. Mãi đến năm 1896 tại hội nghị YMCA giám đốc thể dục thể chất mới đổi tên thành volleyball. Khác với môn bóng rổ, bóng chuyền được sáng lập có sự lược bớt đi những động tác thô bạo.

Luật bóng chuyền đầu tiên cũng được Willima G.Morgan đặt ra và nó vẫn còn nhiều điểm chưa được hoàn chỉnh, mọi quy định đều rất đơn giản, không hề có chiến thuật gì cả, không giới hạn về số người chơi, các kỹ thuật cũng không đòi hỏi cao. Đến năm 1947 tại Pháp, ngài Paul Libaud là người đã hợp nhất các liên đoàn bóng chuyền quốc gia thành viên thành Liên đoàn Bóng chuyền quốc tế (FIVB).

Năm 1916 Hội thể thao Đại học toàn Mỹ mới thừa nhận bóng chuyền là môn thể thao vì đã có hơn 2000 người tập luyện môn thể thao này mỗi ngày. Cũng từ đó luật bóng chuyền ra đời và ban hành tại Mỹ. Đến 1922 thì giải Bóng chuyền quốc tế lần đầu tiên được tổ chức.

Trên đây là những giới thiệu về luật thi đấu bóng chuyền chuẩn quốc tế chúng tôi muốn gửi đến quý khán giả yêu mến bộ môn thể thao này.

Loading...