Tìm hiểu luật bóng bàn chuẩn quốc tế ai cũng cần biết

on 6th Tháng Tám 2021
| 656 views

Luật bóng bàn – Bóng bàn là một môn thể thao khá phổ biến ở Việt Nam cũng như trên thế giới, vậy luật thi đấu của nó ra sao hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Tìm hiểu luật bóng bàn chuẩn quốc tế

luật giao bóng bàn

Lúc bắt đầu giao, bóng phải nằm im trên tay và tự do mặt phẳng; nằm sau đường biên ngang và trên mặt bàn.

Người giao bóng tung bóng theo phương thẳng đứng, không được tạo bóng xoáy để quả bóng lên cao ít nhất 16cm khi bóng rời khỏi lòng bàn tay không cầm vợt, sau đó rơi xuống không bất cứ vật gì trước khi được đánh đi.

Bóng rơi xuống người thực hiện giao bóng sẽ đánh bóng sao cho bóng chạm mặt bàn bên mình trước rồi mới nảy qua lưới bên bàn của đối phương. Nếu đánh đôi bóng phải được giao chéo bàn.

Cả bóng và vợt cần phải ở trên mặt bàn kể từ điểm cuối cùng mà lúc đó bóng đặt im trước khi thực hiện tung lên và đánh đi.

Khi bóng được đánh đi, bóng phải ở sau đường biên cuối bàn nhưng không xa hơn sau phần cơ thể của người giao bóng trừ tay, đầu hoặc chân là bộ phận cách xa nhất đường biên ngang.

Người giao bóng phải làm cho trọng tài hoặc phụ tá trọng tài thấy được mình đã tuân thủ những yêu cầu trên.

Trường hợp khác thường, trọng tài có thể nới lỏng yêu cầu giao bóng khi trước trận đấu được thông báo là sự tuân thủ giao bóng bị hạn chế do khuyết tật của đối thủ.

Quy định về luật giao bóng lại

Hết một đường bóng, đội giành chiến thắng được 1 điểm và được giao bóng lại.

Bóng được đánh đi nhưng đối phương chưa sẵn sàng đánh trả thì trọng tài sẽ cho giao bóng lại.

Khi giao bóng hoặc đỡ bóng để bóng chạm vào lưới thì bóng sẽ được giao lại.

Các đấu thủ giao bóng không đúng lượt và đứng không đúng bàn bóng bàn phía cần đứng thì cần đứng đúng lại vị trí và giao bóng lại.

Một đấu thủ bị trọng tài nhắc nhở hoặc vi phạm luật.

Luật đổi giao bóng

Tìm hiểu luật bóng bàn chuẩn quốc tế ai cũng cần biết

Đổi giao bóng sẽ diễn ra sau mỗi 2 điểm đến khi 1 bên chiến thắng với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm khi đấu đạt 10 – 10 thì giao bóng sẽ được đổi sau 1 điểm. Trận đấu sẽ kết thúc khi 1 bên đạt 11 điểm và người chơi thắng với ít nhất 2 điểm cách biệt. Nếu điểm số là 11 nhưng cách biệt 1 điểm thì phải đánh tiếp đến khi cách biệt là 2 điểm.

Luật giao bóng đánh đôi cũng thay đổi giữa các tay vợt cùng 1 bên. Nếu người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sẽ đổi quyền giao bóng sang cho đối phương. Sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng sẽ được hoán đổi đến khi có bên chiến thắng.

Luật đánh bóng và chiến thắng

Luật bóng bàn quy định, hai bên có thể dùng các kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau để thi đấu nhưng vẫn tuân thủ luật thì khi bóng sang phần sân của đối phương và được ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc trong trường hợp bóng đập bàn ít nhất 2 lần.

Để kết thúc một ván và xác định bên thắng bên thua khi họ được 11 điểm trước với cách biệt 2 điểm so với đối thủ của mình. Trong trường hợp hai bên có điểm 10-10 thì tiếp tục đánh cho tới khi có đội giành điểm cách biệt với đối phương 2 điểm, hiệp đấu kết thúc.

Sơ lược về lịch sử môn bóng bàn

Bóng bàn còn có tên gọi khác là table tennis hoặc Ping pong. Môn thể thao này có nguồn gốc từ nước Anh từ những năm 60 -70 của thế kỷ 19. Sau đó, bộ môn này đã phát triển nhanh chóng tại nước Anh. Đến năm 1926 thì Hiệp hội bóng bàn thế giới được thành lập với tên viết tắt là ITTF. Cũng tại năm này, giải vô địch bóng bàn thế giới lần đầu được tổ chức tại London, Anh. Sau đó, bộ môn bóng bàn đã lan rộng và phát triển ở nhiều quốc gia trên thế giới. Tại Việt Nam, bóng bàn được rất nhiều người ưa chuộng và tập luyện. Đây là bộ môn thể thao được yêu thích và xuất hiện trong nhiều giải thi đấu chuyên nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ về luật chơi bóng bàn mới nhất chuẩn quốc tế được chúng tôi gửi đến quý bạn đọc.

Loading...