Luật Bosman là gì? Ưu nhược điểm của điều luật này ra sao

on 20th Tháng Mười 2022
| 264 views

Luật Bosman là gì? Ưu nhược điểm của điều luật Bosman như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của blog bóng đá dưới đây nhé.

Tìm hiểu chi tiết luật Bosman là gì?

Luật Bosman là gì? Ưu nhược điểm của điều luật này ra sao

Luật Bosman hay còn được gọi là Phán quyết Bosman, đây là luật bóng đá cho phép các cầu thủ bóng đá được phép tự do rời khỏi câu lạc bộ sau khi họ đã hết hạn hợp đồng. Điều luật này được ban hành chính thức vào ngày 15 tháng 12 năm 1995.

Luật Bosman gắn liền với tên tuổi của một cầu thủ bóng đá người Bỉ Jean-Marc Bosman. Chính nhờ ông đã đứng lên đấu tranh mất gần 5 năm và mất cả sự nghiệp của mình mới có thể giúp được cho chính mình và các cầu thủ thế hệ sáu được hưởng lợi từ điều luật Bosman.

Giúp người chơi có thể đưa ra những quyết định chính xác, chúng tôi mang đến cho bạn ty le keo bóng đá mới nhất từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.

Lịch sử hình thành của luật Bosman là gì

Tất cả các giải bóng đá lớn trên khắp thế giới như giải ngoại hạng Anh, La Liga, giải bóng đá Ý đều thu hút rất nhiều người theo dõi và đồng thời họ cũng quan tâm đến Luật Bosman và lịch sử hình thành của luật Bosman chia sẻ, vào tháng 6/1990, đội bóng Liège Football Club của Bỉ đã quyết định đề cử cầu thủ Jean-Marc Bosmann (lúc đó đang đầu tư) vì họ đang gặp khó khăn về tài chính.

Bosman đã bị khước từ và quyết định chuyển đến một câu lạc bộ khác của nước Pháp, tuy nhiên do một số điều khoản trong hợp đồng ràng buộc, câu lạc bộ chủ quản Liège không cho phép cầu thủ Bossman chuyển đi, Bossman trở thành một cầu thủ bóng đá “bơ vơ” không biết đi đâu và về đâu.

Vì vậy, tháng 8 năm 1990, Anh đã quyết định khởi kiện Câu lạc bộ Liège, 5 năm sau, vào tháng 12 năm 1995, Tòa án Công lý Châu Âu ra đưa ra phán quyết phần thắng thuộc về cầu thủ Bosman, đồng thời cũng ra đời Đạo luật Bosman để bảo vệ quyền lợi của cầu thủ.

Do đó, họ được phép thi đấu tự do kể cả khi hết hạn hợp đồng, điều này cũng vi phạm quy định hạn chế số lượng cầu thủ người nước ngoài trong mỗi trận đấu bóng đá.

Chúng tôi mang đến thêm cho bạn kết quả bóng đá hôm nay được cập nhật liên tục giúp những khán giả yêu mến thể thao nắm bắt và theo dõi những trận đấu hay nhất hôm nay và rạng sáng mai.

Ưu nhược điểm của luật Bosman là gì

Luật Bosman là gì? Ưu nhược điểm của điều luật này ra sao

Ưu điểm  

– Cầu thủ sẽ là người sẽ được hưởng lợi ích nhiều nhất từ điều luật Bosman. Cầu thủ sẽ có quyền được rời khỏi Câu lạc bộ của mình sau khi hết hạn hợp đồng mà Câu lạc bộ chủ quan không được khoản tiề từ phí chuyển nhượng nào. Chính điều này đã khiến cho giá trị của cầu thủ bóng đá đội lên rất nhiều.

– Chấm dứt quy định chỉ được dùng 3 ngoại binh ở trong đội hình của liên đoàn bóng đá UEFA.

Nhược điểm

– Sẽ gây ra tình trạng giàu – nghèo, trình độ giữa những Câu lạc bộ với nhau.

– Quá trình huấn luyện viên cho các cầu thủ trẻ ngày trở nên tệ hơn.

– Luật Bosman vô tình làm gia tăng nạn buôn bán những cầu thủ bất hợp pháp từ Châu Á, Châu Phi.

Trên đây là những chia sẻ luật Bosman là gì và ưu nhược điểm của luật Bosman được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

>>> Bài viết liên quan: Sân Old Trafford ở đâu?

Loading...