Việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị

on 28th Tháng Tám 2020
| 709 views

Việt vị là gì? Khi nào thì một cầu thủ được coi là phạm lỗi việt vị? Những quy định của FIFA về luật việt vị như thế nào? Để biết thêm thông tin chi tiết về vấn đề này mời bạn theo dõi bài chia sẻ sau đây của nhandinh.net.

Lỗi việt vị là gì?

Việt vị là gì? Cụm từ này được đặt theo nghĩa tiếng Hán. Trong đó bạn bạn có thể hiểu đơn giản như sau: Việt có nghĩa là “vượt” còn vị ở đây được hiểu là “vị trí”. Như vậy việt vị tức là cầu thủ đã thực hiện vượt quá vị trí khi tham gia di chuyển trên sân bóng. Đơn giản hơn thì chính là cầu thủ đó chạy trước quy định.

Trong tiếng Anh việt vị chính là “Offside”. Từ có nguồn gốc trong quan sự và nó được dùng để miêu tả tình trạng của những người lính đang ở ngoài đội hình của mình. Luật việt vị ra đời với mục đích hạn chế di chuyển của cầu thủ ở đội tấn công  trong những tình huống không người ở khu vực đó chỉ có thủ môn và khung thành. Hoặc chỉ trong những tình huống chỉ có cầu thủ phòng thủ duy nhất. Bên cạnh đó luật việt việt đảm bảo cho trận đấu được diễn ra một cách đẹp mắt. Giúp các đội bóng có thể có nhiều thời gian thi đấu cọ sát và nâng cao kỹ thuật chiến đấu hơn.

Việt vị là gì? Quy đinh của FIFA về luật việt vị
Việt vị là gì? Quy định của FIFA về luật việt vị

Khi cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không tham ra vào những tình huống bóng trên sân thì không được tính phạm lỗi việt vị. Ngược lại nếu cầu thủ đó chạm hoặc nhận bóng từ đồng đội của mình thì được coi như phạm lỗi việt vị.

Luật việt vị trong FIFA

Luật việt vị được liên đoàn bóng đá thế giới FIFA quy định một cách nghiêm ngặt. Dưới đây là những thông tin bạn cần nắm được.

Khi nào cầu thủ bị bắt việt vị

Lỗi việt vị khá khó nhìn ra, thông thường lỗi việt vị sẽ do trọng tài biên thổi phạt. Các cầu thủ đứng ở vị trí việt vị nhưng không được trọng tài thổi phạt khi nhận bóng của đồng đội và vẫn tham gia vào các tình huống bóng như: Cản trở đối phương, cố tình có lợi thế hơn trong tình huống việt vị, đang tham gia vào tình huống đi bóng… thì sẽ không bị phạt.

Vị trí việt vị

  • Khi các cầu thủ đang đứng trên phần sân thi đấu của đối phương
  • Khi ít hơn 2 cầu thủ đối phương đứng giữa cầu thủ đội tấn công và đường biên ngang cuối trên sân của đối phương.
  • Khi cầu thủ thực hiện tham gia vào một đường chuyền bóng cũng có thể phạm lỗi việt vị
  • Khi cầu thủ đứng ở vị trí tấn công phía trên khung thành của đội bạn.
  • Khi cầu thủ không phải là người tham gia trực tiếp vào đường chuyền bóng.

Trường hợp được coi là không phạm lỗi

Bên cạnh việc nắm được vị trí vi phạm việt vị thì bạn cũng nên nắm rõ những tình huống không phạm lỗi Việt vị. Có 3 trường hợp không phạm lỗi cơ bản sau đây:

  • Khi cầu thủ nhận bóng từ quả đá phạt do người đá thực hiện
  • Khi cầu thủ nhận bóng từ người phát bóng
  • Khi cầu thủ nhận bóng từ pha ném biên.

Hình phạt của việt vị

Hầu hết các cầu thủ khi tham gia thi đấu đều được học luật việt vị và hiểu rõ các vị trí việt vị. Tuy nhiên trong khi thi đấu không thể tránh khỏi những tình huống bất ngờ không thể lường trước được. Hình phạt của việt vị không quá nặng, đối phương sẽ được hưởng quả đá phạt tại vị trí việt vị. Đây được xem là cơ hội tấn công và giành quyền kiểm soát bóng của đội bóng.

Những thay đổi của FIFA về luật việt vị

Sau khi tìm hiểu việt vị là gì chúng ta cùng phân tích những thay đổi của FIFA về luật việt vị. Dưới đây là một số thay đổi về luật việt vị bạn có thể tham khảo.

  • Năm 2005: Liên đoàn bóng đá thế giới đã thay đổi một số điều về luật việt vị. Cụ thể đó là cầu thủ đang trong tình huống việt vị được phép chạm và nhận bóng từ đường chuyền của đối thủ. Lúc này trọng tài sẽ không bắt lỗi việt việt
  • Năm 2013: Cầu thủ sẽ được phép chạm vào bóng khi cầu thủ đội bạn chuyền về. Tuy nhiên việc cản phá của đối thủ thì cầu thủ không được phép chạm vào bóng. Bên cạnh đó cầu thủ khi đang trong tình huống việt vị có ý đồ cản trở hậu vệ của đội bạn cũng sẽ bị thổi phạt.

Xem thêm: The Kop là gì? Những điều cần biết về fan Liverpool

Trên đây là một số thông tin về việc tìm hiểu việt vị là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Loading...