Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

on 16th Tháng Sáu 2022
| 620 views

Cách chọn vợt cầu lông – Bạn muốn lựa chọn cho mình 1 cây vợt cầu lông ưng ý thì hãy tham khảo bài viết dưới đây của nhandinh.net nhé!

Cách chọn vợt cầu lông chuẩn nhất

Trọng lượng cây vợt (số U)

Trọng lượng có kí hiệu là chữ U sẽ được dán trên tem ở phần cán tiếp giáp với thân vợt. Số U càng lớn thì vợt càng nhẹ. Với người châu Á nói chung, 3U tức là 85-89 gr là trọng lượng vợt vừa phải với người có cánh tay và cổ tay khỏe. Còn 2U là 90-94 gr, với nữ giới và trẻ em thiếu niên thì có thể chọn loại nhẹ hơn như 4U (80-84 gr) hoặc 5U là dưới 80 gr.

Nếu tính thêm trọng lượng dây và băng quấn cán thì chiếc vợt sẽ nặng thêm trên dưới 10gr nữa.

Chu vi cán vợt (số G)

Chu vi được ghi bằng chữ G nằm trong tem, bên cạnh chữ U trọng lượng. Số G càng lớn thì cán vợt càng nhỏ và với người có bàn tay to thì chu vi cán có thể là G2,G4. Còn người trung bình trở xuống thường chọn G4, G5.

Với người Việt Nam thì chu vi vợt phù hợp nhất có thể là 3UG4 hoặc 4UG5

huong-dan-cach-chon-vot-cau-long-cho-nguoi-moi-choi
Hướng dẫn cách chọn vợt cầu lông cho người mới chơi

Chiều dài vợt

Chiều dài vợt sẽ được các nhà sản xuất ghi ở phần thân vợt. Và số chuẩn là Min 665mm và Max 680mm.

Điểm cân bằng của vợt

Vợt sẽ có điểm cân bằng ở vợt nặng đầu hay nhẹ đầu, điều này cũng khá quan trọng và ảnh hưởng đến phong cách đánh cũng như hiệu quả thi đấu. Do đó những khái niệm này có khi được ghi trên thân vợt, chữ khá nhỏ và bạn phải chú ý mới thấy.

Vợt Công: nặng đầu hay offensive (công) sẽ phù hợp với các cú đập, đánh mạnh và cầu đi sâu xuống cuối sân.

Vợt Công-Thủ: cân bằng (even balance)

Vợt Thủ: Nhẹ đầu (light head) hay defensive (thủ) phù hợp với các cú chặn cầu, cắt cầu. đẩy cầu, chém cầu.

Cách kiểm tra độ cân bằng khác: Công hay thủ bạn cần dùng ngón tay trỏ, giữ thẳng và đỡ dưới thân vợt. Lúc này dịch chuyển lên xuống sao cho vợt nằm ngang hoàn toàn và điểm tiếp xúc lúc này giữa ngón tay và thân vợt là điểm cân bằng, nếu gần đầu vợt hơn là công và ngược lại.

Tại bongdawap.com người hâm mộ có thể dễ dàng theo dõi trực tiếp bóng đá với những trận đấu lớn nhỏ diễn ra trên khắp thế giới. Tại đây, bạn cũng có thể nắm bắt được các tin tức có liên quan tới bóng đá như kèo bóng đá một cách nhanh chóng và chính xác nhất.

Mức độ trợ lực

Mức độ trợ lực sẽ phân ra 5 cấp:

Không trợ lực: Cán bằng vật liệu thép, không trợ lực.

Có trợ lực ít: Cán bằng Graphite thường.

Có trợ lực: Cán bằng Graphite module cao.

Trợ lực cao: Cán bằng Graphite module cao, pha thêm Titan hoặc cácbon dạng sóng, cấu trúc Nano.

Trợ lực cao nhất: Cán bằng Graphite module cao, có titan với cấu trúc Nano nhóm, khung vợt rộng bản có muscle.

Vợt chế tạo từ Graphite module sẽ có khả năng chống xoắn cán khi đập mạnh cầu mà không trúng đường tâm dọc.

Cân bằng động

Chỉ số này sẽ giúp vợt không rung khi va đập với quả cầu.

Có thể bạn cũng tự kiểm tra bừng việc ép chặt cán vợt lên mặt phẳng và lấy ngón tay bật nhẹ vào đỉnh vợt theo hướng vuông góc. Nếu vợt trung thằng không lắc ngang thì vợt có độ cân bằng tốt còn nếu lắc ngang là sản phẩm hỏng bị loại hoặc hàng giả.

Độ dẻo của thân vợt

Bạn cũng có thể thử khi 1 tay cầm cán, 1 tay cầm đầu vợt và nhẹ nhàng bẻ cong. Một cây vợt dẻo sẽ dễ dàng bẻ cong nó và ngược lại. Với một cây vợt tốt sẽ không quá mềm và quá cứng.

Khả năng chống xoắn

Như thử độ dẻo, bạn chỉ cần cầm đầu và cán vợt rồi từ từ xoắn cây vợt. Nếu đầu vợt dễ dàng bị xoắn thì khả năng chống xoắn của nó kém, sẽ ảnh hưởng đến hướng đánh của quả cầu khi chúng ta thi đấu.

Với những thông tin trên của chúng tôi giúp bạn có thêm kiến thức, kinh nghiệm để chọn được cây vợt cầu lông phù hợp với mình nhất. Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm một số bộ môn thể thao khác như nhận định bóng đá hôm nay của các chuyên gia bóng đá nhé!

Xem thêm: Tìm hiểu luật bóng bàn chuẩn quốc tế ai cũng cần biết

Loading...