Nên bỏ danh hiệu quả bóng vàng tại vì sao ?

on 7th Tháng Mười Hai 2017
| 3856 views

Trong thời đại cạnh tranh của Messi và Cristiano Ronaldo, đã sở hữu quá nhiều tranh cãi xuất hiện về Quả bóng Vàng. Đến mức mà không ít người cho rằng nên loại bỏ danh hiệu này ra khỏi thế giới bóng đá…

Tiêu chí nào cho QBV?

Đêm nay,theo như kqbd cho biết tạp chí France Football mới công bố danh hiệu Quả bóng Vàng 2017 nhưng kết quả của nó đã sở hữu từ cách đây nhiều ngay. Thậm chí, ngay cả khi không sở hữu thông tin rò rỉ từ BTC, người ta vẫn sẽ chắc mẩm rằng Cris Ronaldo sẽ lên ngôi lần thứ 5. Lý do ư? Vì chẳng ai hơn ngôi sao người Bồ về sự thành công trong năm 2017cả. Anh đã góp công lớn giúp Real Madrid biến thành đội bóng đầu tiên bảo vệ thành công ngai vàng Champions League và dành chức vô địch La Liga sau 5 năm.

Khi mà những danh hiệu trở nên dễ đoán và không sở hữu yếu tố bất ngờ, hãy tự đặt câu hỏi về tiêu chí bình chọn của ban tổ chức. Họ coi sự thành công là yếu tố căn bản. Điều đó đúng, không sai! Nhưng nên nhớ đây là giải thưởng tôn vinh màn trình diễn cá nhân. Cris Ronaldo không hơn Messi ngoài việc sở hữu 2 danh hiệu lớn nhất năm (Champions League và La Liga).

Nên bỏ danh hiệu quả bóng vàng tại vì sao ?

Nếu nói vậy thì Quả bóng Vàng 2017 đáng thuộc về Real Madrid. Chiến thuật xoay tua hợp lý, bài bản và sự hợp đồng tác chiến hiệu quả của cả tập thể mới là yếu tố căn bản mang tới thành công cho Kền kền nói chung và Cristiano Ronaldo nói riêng ở mùa giải 2016-17.

Trong năm 2017, Messi lấn át hoàn toàn Ronaldo ở những thống kê cá nhân. Tiền đạo người Argentina ghi nhiều bàn hơn (48 so với 37), kiến tạo nhiều hơn (14 so với 8) và sở hữu tỉ lệ chuyển hóa cơ hội tốt hơn (23,41% so với 18,69%). El Pulga cũng tạo ra những kết quả mang đúng tính chất thưởng thức. Cái hay của Messi là anh luôn tạo ra bất ngờ cho giới túc cầu.

Với Cris Ronaldo, anh vẫn ghi bàn sòn sòn ở mùa giải 2016-17, đặc biệt là ở đấu trường Champions League giúp Kền kền bảo vệ thành công chức vô địch châu Âu. Tuy nhiên, phải thừa nhận Một thực tế rằng dưới triều đại Huấn Luận Viên Zidane, Real Madrid được xây dựng theo hướng tập thể hóa, vai trò cá nhân của Ronaldo cũng giảm sút. Nói như Guardiola, Ronaldo chỉ là cầu thủ vượt trội trong 1 tập thể tốt chứ chưa phải ngôi sao xuất sắc sở hữu khả năng tạo nên sự khác lạ và những khoảnh khắc khiến Người Hâm Mộ phải há miệng kinh ngạc.

Vấn đề đáng nói ở đây không phải việc Cris Ronaldo không xứng đáng dành danh hiệu QBV 2017 mà là tiêu chí bình chọn của giải thưởng này. Nó bị tác động quá nhiều bởi thành tích của tập thể. Giống như cuộc bình chọn năm ngoái (2016), Ronaldo dễ dàng lên ngôi vì anh dành Champions League và EURO 2016. QBV bây giờ dễ dàng là những đo đếm, thống kê. Người ta sẵn sàng gạt bỏ những cầu thủ xuất sắc khi họ không thể dành danh hiệu đáng kể nào

Nên bỏ danh hiệu QBV?

Theo như nhận định thì danh hiệu Quả bóng Vàng đã tồn ở hơn 60 năm nay. Dù chuyển qua tay France Football hay FIFA, nó vẫn tạo ra sức hút vì đấy là giải thưởng tôn vinh những huyền thoại của bóng đá thế giới. Nhưng càng ngày, cuộc bình chọn Qủa Bóng Vàng càng gây ra những tranh cãi vì không xác định được Một tiêu chí rõ ràng.

Dễ hiểu thôi bởi đây là thời đại của thống kê. Người ta căn cứ quá nhiều vào những số liệu mà bỏ qua yếu tố thuộc về cảm xúc của bóng đá. Nó tạo nên sự nhàm chán cho cuộc bình chọn và dần không còn được quan tâm như trước. Đây là thất bại của giải thưởng mang tên Ballon d’Or. Phải chăng đã tới lúc khai tử giải thưởng này?

Thực ra, ý nghĩ đó đã sở hữu từ lâu. Arsene Wenger là 1 trong những người phản ứng dữ dội nhất với cuộc đua Quả bóng Vàng vì ông cho rằng giải thưởng này đã và đang gây tổn hại tới bóng đá thế giới.

Wenger sở hữu cái lý của riêng mình bởi bóng đá là trò chơi của tập thể, ngôi sao chỉ là hạt nhân tạo nên sự bùng nổ cho tập thể chứ không diễn ra theo chiều ngược lại. Tuy nhiên, cuộc đua QBV đã vô tình tạo ra cuộc đua cá nhân, gây tổn hại tới nhiều đội bóng. Real Madrid từng sở hữu thời phục vụ để Cris Ronaldo lên ngôi. Điều đó cũng xảy ra ở Barcelona.

Nên bỏ danh hiệu quả bóng vàng tại vì sao ?

Những đội bóng sở hữu mẹo chơi mạnh về tập thể và từng đăng quang Champions League như Bayern Munich hay Chelsea chưa từng sở hữu cầu thủ nào được tôn vinh cả. Đơn giản, họ chơi bóng đá Một cách thực thụ. Rất khó để tìm ra 1 cá nhân nổi trội ở những đội bóng như vậy.

Hiện tại, theo như ket qua ngoai hang anh thì nhiều ngôi sao vẫn coi Quả bóng Vàng như mục tiêu phấn đấu của sự nghiệp. Có mục tiêu tất nhiên là điều quan trọng nhưng phấn đấu theo cách nào lại là điều đáng bàn. Họ khó sở hữu thể đạt ước mơ nếu sẵn sàng phục vụ những người đồng đội để cùng nhau tỏa sáng. Neymar là 1 ví dụ! Để sở hữu hy vọng dành QBV, anh phải biến thành cầu thủ vượt trội nhất của Paris Saint-Germain rồi mới nghĩ tới chuyện thâu tóm những danh hiệu lớn. Ở 1 tập thể nhiều ngôi sao, suy nghĩ như vậy rõ ràng sẽ gây ra những thiệt hại lớn mà sở hữu lẽ chỉ những Huấn Luận Viên mới nắm rõ.

Cũng vì Quả bóng Vàng mà Người Hâm Mộ thế giới bỗng hóa thành những chuyên gia đo đếm. Họ quan tâm quá nhiều tới cuộc cạnh tranh giữa Messi và Cris Ronaldo ở QBV mà bỏ qua những xúc cảm thực sự của bóng đá…

Loading...