Trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của trọng tài ra sao

on 20th Tháng Mười 2022
| 289 views

Trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của từng vị trí trọng tài như thế nào? Cùng nhau đi tìm hiểu chi tiết trong bài viết của blog bóng đá dưới đây nhé.

Giải thích chi tiết trọng tài bóng đá là gì?

Trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của trọng tài ra sao

Trọng tài là một danh từ dùng để chỉ người điều khiển một trận đấu bóng đá. Các trọng tài cũng đóng vai trò giống như những vị luật sư, phải nắm rõ hết các luật lệ trong môn bóng đá và luôn giữ nhịp độ các trận đấu được diễn ra đúng luật, đủ lượng thời gian thi đấu,… Các vị trọng tài sẽ căn cứ vào những tình huống đang diễn ra trên sân mà đưa ra nhiều quyết định hợp lý. Những phán quyết này có thể sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến cục diện của toàn trận đấu. Các quyết định của trọng tài điều khiển trận đấu trên sân một khi đã đưa ra thì không thể nào rút lại được.

Trọng tài trong bóng đá thường có 3 đến 4 người với mọi quyền hạn được đặt ở trong tay vị trọng tài chính điều khiển trận đấu. Nhiều trận đấu bóng đá còn có thêm vị trọng tài thứ 5, 6 hoặc trên thế giới từng ghi nhận có thêm một vị trọng tài thứ 13. Các vị trọng tài này sẽ đảm nhận những vai trò nhiệm vụ khác nhau và nắm giữ liên lạc với nhau để kịp thời truyền báo đến cho vị trọng tài chính đang điều khiển trên sân. Bên cạnh đó, các vị trọng tài còn nhận được thềm nhiều sự hỗ trợ từ phía các trợ lý trọng tài của mình.

Nhằm giúp bạn theo dõi giải đấu hàng đầu Italia, chúng tôi cung cấp cho bạn kết quả bóng đá Ý nhanh nhất những trận đấu hấp dẫn qua từng vòng đấu.

Nhiệm vụ chính của trọng tài bóng đá là gì

Trọng tài bóng đá là gì? Nhiệm vụ chính của trọng tài ra sao

Trọng tài chính

– Tuân thủ và thi hành luật bóng đá, đảm bảo công bằng trong mọi sự quyết định.

– Kiểm tra bóng thi đấu, trang phục, sân phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế.

– Đảm bảo chăm sóc kịp thời cho các cầu thủ gặp phải chấn thương.

– Phối hợp với các vị trọng tài khác trong việc điều khiển trận đấu.

– Ghi lại diễn biến của trận đấu.

Trọng tài biên

– Hỗ trợ, đưa ra ý kiến trợ giúp cho trọng tài chính trong những tình huống thực sự cần thiết.

– Theo dõi, bắt lỗi các cầu thủ thi đấu vi phạm ở gần khu vực đường biên sân cỏ hay cầu thủ mắc lỗi việt vị.

– Đưa ra quyết định ở các tình huống đá phạt góc, ném biên.

– Vào sân kiểm soát các tính huống cầu thủ đá phạt đền.

– Quan sát và theo dõi những tình huống cầu thủ vi phạm trong quá trình thi đấu trên sân. Từ đó, thông báo với trọng tài chính trong các trường hợp cần thiết.

Trọng tài bàn

Trọng tài bàn sẽ ngồi ở ngoài sân hỗ trợ trọng tài chính đưa ra quyết định cuối cùng trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, vị trọng tài bàn còn có nhiệm vụ thông báo việc thay đổi người và số phút bù giờ cho mỗi hiệp thi đấu.

Trọng tài điều hành VAR

Đây là tổ trọng tài đã xuất hiện ở nhiều giải đấu bóng đá lớn. Các trọng tài này sẽ ngồi ở một khu riêng biệt trước các màn hình với nhiệm vụ theo dõi, xác định các lỗi có thể ảnh hưởng tới cục diện của trận đấu như thẻ đỏ, penalty hay việt vị, sau đó báo lại cho trọng tài chính để đưa ra quyết định chính xác, công bằng.

Trên đây là những chia sẻ trọng tài bóng đá là gì và nhiệm vụ chính của trọng tài được chúng tôi gửi đến quý khán giả, hy vọng những thông tin trên sẽ hữu ích cho bạn.

Ngoài ra chúng tôi còn mang đến thêm cho quý khán giả yêu mến thể thao tỷ số bóng đá hôm nay tất cả các giải đấu trên khắp hành tinh, giúp bạn có cái nhìn bao quát về đời sống làng túc cầu trên toàn thế giới.

>>> Bài viết liên quan: Luật Bosman là gì?

Loading...